(baodautu.vn) Đại sứ quán Autralia và 6 đối tác gồm: Hội Chữ thập đỏ Astralia, Quỹ Bảo vệ môi trường (EDF), Tổ chức Oxfarm (Australia), Quỹ Bảo vệ trẻ em Australia và Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV vừa ký kết chương trình hỗ trợ cộng đồng thích ứng và giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu, nhằm giúp đỡ Việt Nam tiếp cận biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng.

Theo đó, Cơ quan Viện trợ phát triển Autralia (AUSAID) sẽ chi 15 triệu AUD (tương đương 327,585 tỷ đồng) để thực hiện các chương trình hỗ trợ nêu trên tại các tỉnh ven biển của Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Tiền Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh. Đặc biệt, chương trình sẽ tập trung thực hiện các dự án cải thiện sinh kế cho người nghèo tại 31 xã ven biển tại các địa bàn trên.

Cụ thể, Tổ chức Oxfarm sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các tỉnh triển khai lồng ghép các giải pháp thích nghi và giảm thiểu rủi ro vào kế hoạch phát triển và quản lý. Oxfarm cũng đưa ra các mô hình phát triển bền vững nhằm giúp đỡ người dân tăng cường sinh kế gắn với bảo vệ môi trường.

“Australia và các đối tác sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai, tăng cường an ninh lương thực và nguồn nước cho khoảng 500.000 người thuộc đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, ông Hugh Borrowman, đại sứ Australia tại Việt Nam nhấn mạnh về mục tiêu tổng thể của chương trình.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Đồng bằng sông Cửu Long được dự đoán là nơi sự tàn phá về sản xuất gạo và cà phê xảy ra sớm nhất vào năm 2020. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, sẽ có khoảng 930.000 ha đất tại khu vực này bị đe dọa nghiêm trọng, nếu mực nước biển dâng 1 m. Nhằm hạn chế những ảnh hưởng đó, thông qua EDF, chương trình sẽ hỗ trợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng Dự án Canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam (VLCRP).

Bà Trần Thu Hà, Giám đốc Dự án VLCRP cho biết, dự kiến đến tháng 12/2014, sau khi có sự hỗ trợ từ chương trình, Dự án sẽ cải thiện sinh kế thông qua tập huấn, nâng cao năng lực cho khoảng 1.200 hộ canh tác lúa tại tỉnh An Giang và Kiên Giang, với phương pháp canh tác ngập khô xen kẽ làm giảm giá thành sản xuất và tăng năng suất trên tổng diện tích 500 ha trong 5 vụ mùa liên tục.

Ngoài những dự án chính nêu trên, AUSAID cũng sẽ phối hợp cùng các đối tác khác giúp cộng đồng nâng cao khả năng ứng phó, thích ứng và hỗ trợ cộng đồng giải quyết vấn đề dễ bị tổn thương một cách bền vững, thông qua Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ICAM); Chương trình Thích ứng với biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trọng tâm...