QĐND Online - Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức từ ngày 8 đến 12-3, dự án NESCAFÉ Plan vừa công bố kế hoạch hỗ trợ thêm 4 triệu cây giống cho nông dân trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên trong năm 2015, nâng tổng số cây giống dự án hỗ trợ cho nông dân lên gần 11 triệu cây, trong đó Nestlé hỗ trợ 50% giá giống.

Ho tro 4 trieu cay ca phe giong cho nong dan Tay Nguyen - Anh 1

Vườn ươm cây giống của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên

Tại hội chợ, các chuyên gia của dự án cũng mở các lớp giao lưu, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sản xuất cà phê hiệu quả và bền vững với nông dân. Các lớp tập huấn diễn ra trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Theo Viện Khoa h ọc k ỹ t huật n ông l âm n ghiệp Tây Nguyên (WASI), số lượng cây cà phê giống được phân phối đã tăng qua các năm, từ chỉ 76.000 cây trong năm 2011 lên 4 triệu cây trong năm 2014. Số lượt nông dân nhận được cây giống trong thời gian đó cũng tăng từ khoảng 300 người trong năm 2011, lên 9.497 người trong năm 2014.

Ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng WASI cho biết thêm : “Dự án NESCAFÉ Plan đã giúp tháo gỡ nhiều khó khăn của việc trồng lại cây cà phê, hỗ trợ 50% giá cây giống cho nông dân, thúc đấy mạnh mẽ việc thay thế các cây cà phê già cỗi. Chương trình này cũng đẩy nhanh việc cung cấp cho thị trường những giống cà phê mới với năng suất lên đến 7 tấn/hecta, gần gấp đôi năng suất trung bình hiện nay”.

Ho tro 4 trieu cay ca phe giong cho nong dan Tay Nguyen - Anh 2

Hướng dẫn bà con trồng cây cà phê giống

Song song với việc cung ứng cây giống tốt, sạch bệnh, dự án cũng hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Số lượng nông dân đạt chứng nhận về sản xuất chế biến và kinh doanh cà phê bền vững cũng tăng mạnh từ chỉ 1.745 người trong năm 2011 lên hơn 13.800 người năm 2014.

Tin, ảnh: TRỊNH THU HIỀN