'Đóng cửa' từ 1/10, nhịp sống thường ngày đang dần trở lại quanh Hồ Tây khi quán xá bắt đầu hoạt động, người dân tản bộ, tập thể dục dù một số khu vực còn nặng mùi.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 1

Ngày 10/10, không còn cảnh xác cá chết phủ kín mặt nước, màu xanh đã trở lại với hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, một số vị trí ven bờ vẫn còn lác đác xác cá nhỏ trôi dạt.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 2

Góc hồ Tây đoạn giao cắt đường Lạc Long Quân - Trích Sài vẫn còn mùi tanh của thủy sản phân hủy.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 3

Dưới chân bờ kè trên đường Lạc Long Quân, đoạn gần Câu lạc bộ đua thuyền hồ Tây, hàng trăm con cá rô chết ngửa bụng, ruồi muỗi bu đậu.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 4

Từ số nhà 145 Trích Sài nhìn ra hồ, một con rùa bám vào cá chết ngoi lên mặt nước.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 5

Vẻ mặt mệt mỏi, anh Nguyễn Văn Doanh, nhân viên xí nghiệp môi trường hồ Tây cho biết, hơn tuần qua anh cùng đồng nghiệp liên tục dọn cá ở hồ đưa lên bờ.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 6

Công nhân môi trường thu gom cá chết để đưa đến bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) xử lý theo quy trình.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 7

'Trước đây sáng nào tôi cũng chạy bộ quanh hồ Tây. Một tuần qua tôi không chạy, sáng nay chạy lại thì thấy đầu đường Trích Sài vẫn còn nặng mùi', anh Daniel (người Peru, nhà ở gần Công viên nước hồ Tây) cho biết.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 8

Trong một công viên nhỏ bên hồ, nhiều người dân đi bộ, tập thể dục trở lại nhịp sống bình thường như trước khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 9

Hàng chục máy bơm, sục khí oxy tiếp tục hoạt động hết công suất.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 10

Anh Hải, 42 tuổi, làm nghề sửa xe trên phố Trích Sài cho biết các hàng quán ven hồ đã mở lại khoảng 2-3 ngày nay sau một tuần đóng, tuy vậy khách ra vào vắng vẻ hơn trước.

Ho Tay sau 10 ngay ca chet hang loat - Anh 11

Đại diện Ban quản lý hồ Tây cho biết, số lượng cá chết những ngày qua đã giảm đáng kể, nhưng cơ quan chức năng vẫn chỉ đạo các đơn vị môi trường làm việc hàng ngày. Thông với hồ Tây, hồ Trúc Bạch không bị hiện tượng cá chết hàng loạt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây bắt đầu từ ngày 1/10. Thống kê ban đầu, cá chết trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây với khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý. Kết quả kiểm tra nhanh với các mẫu nước hồ Tây cho thấy 'toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy'. Nguyên nhân cá chết đang được các cơ quan chức năng của Hà Nội điều tra.

Theo Ngọc Thành - Phạm Hương/Vnexpress.net