Theo kế hoạch, năm 2016 xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ho Do chay nuoc rut ve dich nong thon moi - Anh 1

Xã Hộ Độ đang dồn sức phấn đấu hoàn thành 20 tiêu chí NTM vào cuối năm 2016

Tuy nhiên, thời gian còn lại của năm rất ít, vì vậy cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xóm và mỗi người dân đang căng mình chạy đua nước rút.

Hộ Độ là xã đất chật, người đông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào 120ha đất muối và 80ha đất nuôi trồng thủy sản (NTTS). Cách đây hơn 3 năm, cuộc sống người dân lâm vào cảnh bế tắc khi giá muối bấp bênh, diêm dân “tự sản tự tiêu”, diện tích muối bỏ hoang chiếm hơn một nửa, số còn lại cũng chỉ làm theo kiểu được chăng hay chớ.

Không thể sống bằng nghề cha ông, hầu hết lao động chính trong xã phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi. Số không đi xa được cũng cơm đùm, cơm nắm lên TP Hà Tĩnh làm “thợ đụng”.

Bắt tay xây dựng NTM, xác định phải có nguồn lực đóng góp của người dân mới có thể hoàn thành 20 tiêu chí, xã Hộ Độ quy hoạch lại đất đai, chuyển 50ha đất muối sang sản xuất muối sạch để nâng cao thu nhập.

Cuộc họp bàn lấy ý kiến trong dân được triển khai ồ ạt, điều đáng mừng là phương án dồn điền đổi thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm muối sang NTTS, trồng rau hoặc cây ăn quả nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Nói là làm, chính quyền xã Hộ Độ liên tục mở nhiều đợt ra quân xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ. Thông qua chính sách hỗ trợ 2 triệu đồng của huyện và 1 triệu đồng của xã cho mỗi hộ làm vườn từ 200m2 trở lên, bà con từ làng trên đến xóm dưới tích cực chặt bỏ những loại cây không mang lại hiệu quả kinh tế để quy hoạch trồng rau, cây ăn quả như mướp, gấc, đu đủ, chanh, bưởi....

Ho Do chay nuoc rut ve dich nong thon moi - Anh 2

Xã Hộ Độ đang dồn sức phấn đấu hoàn thành 20 tiêu chí NTM vào cuối năm 2016

Bà Nguyễn Thị Châu, xóm Xuân Tây cho biết, gia đình bà có 2 sào muối nhưng mấy năm trước hàng hóa làm ra không bán được nên phải bỏ hoang đi làm ăn xa.

Sau khi được cán bộ xã xuống động viên, bà Châu tiên phong phát quang mảnh vườn 400m2 để trồng các loại rau. Nay toàn bộ diện tích đã cho thu hoạch, mang lại một nguồn thu kha khá cho gia đình bà.

Ngoài tập trung phát triển sản xuất vườn hộ, hàng chục ha đất chuyển đổi sang NTTS cũng đã mang lại nguồn thu cao cho nhiều hộ dân trong xã.

Anh Phan Đình Diệm, chủ một đầm tôm cho biết trước đây, đất Hộ Độ sản xuất muối nhưng hiệu quả thấp, đầu ra lại bấp bênh nên khi xã phát động chủ trương chuyển đổi sang NTTS ông mạnh dạn đầu tư gần 4 tỷ đồng cải tạo 3 mẫu ao để nuôi tôm. Bây giờ doanh thu mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho hay, đến thời điểm này xã đã có 12/20 tiêu chí đạt chuẩn, trong đó 4 tiêu chí sắp hoàn thành, còn 4 tiêu chí sẽ phấn đấu xong vào cuối năm nay.

Dấu ấn quan trọng nhất Chương trình NTM đem lại là thay đổi tư duy làm kinh tế từ manh mún nhỏ lẻ sang hàng hóa, tập trung của người dân.

Hiện Hộ Độ Độ đã phát triển được 114 mô hình kinh tế, trong đó, có 5 mô hình lớn, 22 mô hình vừa và 85 mô hình nhỏ. Bình quân thu nhập đầu người đạt 29,3 triệu đồng (năm 2015).

“Phải khẳng định rằng, kể từ khi thực hiện xây dựng NTM, nhận thức của người dân trên địa bàn đã thay đổi hẳn. Trước đây bà con chưa hề chú trọng công tác vệ sinh môi trường nhưng nay phương châm “sạch từ nhà ra ngõ” được người dân hưởng ứng tích cực. Từ đó, bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, từ lối sống trong gia đình đến cách ứng xử ngoài xã hội”, ông Hinh tự hào nói.