HLV Hữu Thắng hoàn toàn có lý khi khẳng định “Chiến thắng 5-2 của tuyển Việt Nam chẳng nói lên được nhiều điều”.

'Ho den vu tru' se khien DT Viet Nam tat nang tai AFF Cup? - Anh 1

“Hố đen vũ trụ” sẽ khiến ĐT Việt Nam tắt nắng tại AFF Cup?

Trong ngành khoa học vũ trụ, hố đen được hiểu nôm na là một vùng không gian đặc biệt, thường nằm ở trung tâm của các thiên hà và nó có thể hút tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả ánh sáng.

Nhưng phải chăng, đang có một "hố đen nho nhỏ" tồn tại trong lòng ĐT Việt Nam ở trận đấu với Triều Tiên tối qua?

Nhìn lại trận thắng 5-2 của ĐT Việt Nam trước Triều Tiên, ngoại trừ sự tỏa sáng của của những nhân tố thuộc lứa HAGL như Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn… thì vị trí then chốt nơi hàng phòng ngự lại chính là một "hố đen" mà chúng ta hoàn toàn có thể sẽ phải trả giá nếu Triều Tiên không đá dưới sức một cách khó hiểu.

Sau trận, HLV Hữu Thắng đã nói: "Việt Nam vẫn cần cải thiện một số điểm, đặc biệt là hệ thống phòng ngự" – một phát biểu rất đỗi tỉnh táo và chí lý.

Nói về "hố đen" ở ĐT Việt Nam, đầu tiên phải nhắc tới vị trí của trung vệ Minh Tùng. Sau khi vào sân thay thế Quế Ngọc Hải gặp chấn thương, dù đã thi đấu cố gắng nhưng hậu vệ của Than Quảng Ninh đã chưa thể khỏa lấp được sự trống vắng của người đàn anh.

'Ho den vu tru' se khien DT Viet Nam tat nang tai AFF Cup? - Anh 2

Minh Tùng chưa cho thấy sự chắc chắn ở vị trí trung vệ.

Với lợi thế thể hình, Minh Tùng có thể tham gia tích cực ở những tình huống không chiến. Song đây lại không phải là mẫu cầu thủ có lối đá kỹ thuật và có thể đối phó hiệu quả với những tình huống lắt léo bên phía đối phương.

Minh chứng là ở trận đấu tối qua, do gặp hạn chế về khả năng chuyền ngắn, ban bật nên mỗi khi có bóng, Minh Tùng thường tỏ ra chậm chạp và thiếu chính xác ở những pha xử lý. Rất may là các cầu thủ tấn công Triều Tiên đã không đủ sắc sảo như thường lệ. Nếu không, chẳng biết chuyện gì sẽ có thể xảy ra.

Hiện tại, Quế Ngọc Hải có khả năng không thể tham dự AFF Cup do chấn thương, và thật khó để biết Minh Tùng có đủ sức gánh vác trọng trách của một "kẻ đóng thế" ở giải đấu sắp tới hay không.

Một vị trí thứ 2 rất đáng nói, đó là vai trò tiền vệ trụ của Ngô Hoàng Thịnh. Trở lại sau chấn thương cách đây không lâu, Hoàng Thịnh đã thi đấu khá nỗ lực tuy nhiên anh chưa thể trở thành một chốt chặn đáng tin cậy ở vị trí thấp nhất nơi hàng tiền vệ.

Điểm yếu của Hoàng Thịnh cũng khá giống với Minh Tùng, đó là sự hạn chế ở khả năng xử lý bóng tốc độ cao và những đường chuyền ban bật cho đồng đội.

Đây thực sự là một bài toán khó với Hữu Thắng bởi nếu không sử dụng Hoàng Thịnh thì trong tay HLV người Hà Tĩnh cũng chẳng có nổi một phương án nào khả dĩ hơn.

'Ho den vu tru' se khien DT Viet Nam tat nang tai AFF Cup? - Anh 3

Ngô Hoàng Thiện cũng chưa thể đem đến sự yên tâm cho NHM.

Tối qua, hai bàn thua mà ĐT Việt Nam phải nhận phần nào cho thấy hàng thủ của Hữu Thắng vẫn còn rất đỗi mong manh và dễ vỡ. May mắn là vẫn còn đó những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn tỏa sáng để kịp thời lấy công bù thủ.

Song tại AFF Cup sắp tới, nếu không thể cải thiện hai vị trí của Minh Tùng và Hoàng Thịnh, rất có thể đoàn quân của HLV Hữu Thắng sẽ phải trả giá đắt.

Hy vọng tại AFF Cup, Minh Tùng và Hoàng Thịnh sẽ xuất thần để tỏa sáng ở đúng nơi được coi là "cái rốn của vũ trụ" thay vì trở thành một "hố đen" u tối và lạnh lẽo!

theo Trí Thức Trẻ