Hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt y án sơ thẩm lần 2 với mức án 7 tháng 15 ngày tù với bị cáo Nguyễn Văn Quang (SN 1973, trú xã Nghĩa An, huyện Kbang) về tội “hủy hoại tài sản”. Vụ việc đã được Báo NNVN phản ánh vào ngày 20/7 (bài “Đi tù vì chặt cây tự trồng?”).

Chị đẩy em ruột vào tù vì 14 triệu đồng?

Toàn bộ hồ sơ vụ án thể hiện, vào năm 1999 và năm 2000, Cty Cà phê - chè XK Bình Định (thuộc UBND tỉnh Bình Định, nằm giáp ranh Gia Lai và Bình Định) giao khoán cho ông Nguyễn Kông (thời điểm đó là PGĐ Sở NN- PTNT Bình Định) 2 lô đất tại tiểu khu 152, xã Nghĩa An với 4,42ha.

Cuối năm 2000, Cty này giải thể, số đất trên được chuyển giao cho Lâm trường Sông Kôn (nay là Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, thuộc UBND tỉnh Bình Định). Đầu năm 2001, ông Kông chuyển nhượng 2 lô đất nhận khoán trên cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Huệ (chị gái ông Quang) và ông Trần Kết Hợp (ông Hợp làm cùng cơ quan với ông Kông).

Ho bien Pho Giam doc So NN-PTNT thanh cong nhan lam truong (?) - Anh 1

Gia đình bị cáo Quang đội mưa gió đi kêu oan

Cáo trạng nêu, do tham lợi cá nhân, vào tháng 3 và tháng 4/2011, ông Quang đã tự ý chặt phá cây bạch đàn của bà Huệ với 18.357m2 tại lô vành đai thuộc tiểu khu 152 rồi chiếm đất trồng mì (sắn). Vào tháng 4/2012, ông Quang lại tiếp tục chặt phá cây keo và bạch đàn trên diện tích 4.739m2 thuộc lô đất khác tại tiểu khu 152 của bà Huệ, cũng chiếm luôn để trồng mì.

Nhận được đơn của bà Huệ, Công an huyện Kbang vào cuộc xác định, về diện tích cây trồng 18.375m2, do hiện trường không còn dấu vết để lại nên không xác định được thiệt hại. Về 4.739m2 bạch đàn, keo bị chặt phá năm 2012, thiệt hại gần 14 triệu. Công an đã bắt tạm giam ông Quang với thời gian 7 tháng 4 ngày để điều tra vì hành vi “hủy hoại tài sản”.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 vào ngày 16/9/2016, từ đầu chí cuối, ông Quang luôn nói mình oan sai. Ông khai mình được ông Lê Công Tám - cán bộ Lâm trường Sông Kôn giao cho quản lý đất ở tiểu khu 152 vào năm 2003. Sau đó, vì không có tiền đầu tư nên ông Quang mới rủ ông Hợp góp vốn trồng cây, ăn chia theo tỷ lệ 50/50. Từ năm 2003, ông Quang trồng cây trên phần đất đó.

Ho bien Pho Giam doc So NN-PTNT thanh cong nhan lam truong (?) - Anh 2

Bị cáo Quang tại phiên tòa phúc thẩm lần 2

Tuy nhiên, vợ chồng bà Huệ bác bỏ, cho rằng ông Quang đã tự ý chặt cây và chiếm đất nên đề nghị pháp luật xử lý.

PGĐ Sở biến thành công nhân lâm trường?

Vụ án gây chú ý dư luận bởi vào ngày 28/1/2015, HĐXX TAND huyện Kbang tuyên phạt bị cáo Quang 7 tháng 15 ngày tù. Từ ngày bị bắt cho đến ngày xét xử sơ thẩm lần 1, ông Quang bị tạm giữ 7 tháng 4 ngày tù. Sau phiên tòa, ông phải ở thêm 11 ngày nữa mới được thả tự do.

Sáu tháng sau, vào ngày 30/7/2015, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy án. Sau khi điều tra lại, TAND huyện Kbang vẫn tuyên y án sơ thẩm. Điều khó hiểu là, tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 vào ngày 11/8/2016, HĐXX đã tuyên hoãn vì thiếu 2 nhân chứng là ông Nguyễn Kông và ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang.

Ho bien Pho Giam doc So NN-PTNT thanh cong nhan lam truong (?) - Anh 3

Cảnh vợ con nheo nhóc khi ông Quang bị bắt

HĐXX giải thích, lời khai của hai nhân chứng này rất quan trọng, nên phải có mặt. Đến phiên tòa ngày 16 và ngày 19/9/2016, ngoài vắng 2 nhân chứng trên, nhân chứng thứ 3 là ông Lê Công Tám cũng không có mặt nhưng tòa lại quyết định xét xử và tuyên án (?).

Và càng khó hiểu hơn khi tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, phía bị hại đã đưa ra những lập luận hết sức mâu thuẫn, thậm chí là “tự bắn vào chân mình” thế nhưng HĐXX vẫn… không hề lưu ý. Như tại phần tranh luận, ông Trần Lâm Hải, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại nói, đất tại tiểu khu 152 hiện tại vẫn do UBND xã Nghĩa An quản lý, chưa giao cho cá nhân nào. Ông Quang khi đó không phải là công nhân của Lâm trường Sông Kôn thì không thể giao khoán đất.

Bị cáo Quang tranh luận lại rằng, ông Kông thời điểm đó cũng đâu phải là công nhân lâm trường Sông Kôn mà là lãnh đạo một Sở sao lại được giao khoán đất, chẳng lẽ ông này "ăn" 2 lương? Câu hỏi trên lập tức bị bỏ qua, những người tham gia tố tụng im lặng một cách khó hiểu.

Xác minh từ ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định được biết, ở Sở này chỉ có 1 người duy nhất tên là Nguyễn Kông (SN 1941). Sau nhiều năm phụ trách lĩnh vực thủy lợi, ông Kông đã lên đến chức PGĐ Sở này và nghỉ hưu vào năm 2002.

Đáng chú ý, dù các cơ quan tư pháp đều nhận định ông Quang có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu song vào ngày 24/6/2014, Công an huyện Kbang vẫn ra quyết định bắt tạm giam ông.

Lúc này, vợ ông Quang vừa sinh đứa con thứ ba được 2 tháng, hai con lớn hơn sinh năm 2002 và năm 2005 cũng còn rất bé, khiến gia cảnh nheo nhóc, cơ cực.