Lợi dụng sơ hở của Viện nghiên cứu Ngô (NCN), ở huyện Đan Phượng, Hà Nội trong quá trình xử lý ngô giống không đạt tiêu chuẩn, Bùi Duy Hòa, nguyên cán bộ Viện NCN đã mua lại để làm thành ngô giống và lấy tên sản phẩm ngô lai LVN885 đã được cấp bằng bảo hộ cho Viện NCN.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 9-2014, Viện NCN ký hợp đồng với HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung, Hoằng Hóa, Thanh Hóa về việc sản xuất 8ha ngô giống lai LVN885 và giao cho ông Vũ Việt Cường, cán bộ của viện phụ trách.

Sau thời gian thu hoạch, phơi sấy, đã thu được 26.000kg ngô đưa về viện kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn để làm giống do tỷ lệ lẫn tạp vượt quá cho phép. Viện đã cho phép ông Vũ Việt Cường tiến hành sàng lọc lại được khối lượng 24.010kg và tiếp tục tiến hành kiểm định lần 2 nhưng vẫn không đạt yêu cầu ngô giống.

'Ho bien' ngo loai thanh ngo giong - Anh 1

Ngô giống giả bị cơ quan công an thu giữ

Sau đó, Viện NCN không cho nhập ngô và giao cho ông Vũ Việt Cường chịu trách nhiệm thanh lý, hoàn trả toàn bộ số tiền viện đã ứng cho ông để sản xuất ngô giống.

Ông Vũ Việt Cường đã liên hệ và bán cho Bùi Duy Hòa nguyên là cán bộ của Viện NCN đã nghỉ hưu với giá 38.000 đồng/kg theo hợp đồng mua bán ngô giống LVN885 do Bùi Duy Hòa soạn thảo. Dù biết sản phẩm ngô bán không phải chủng loại ngô giống LVN885 như thể hiện trong hợp đồng, ông Cường vẫn chấp thuận.

'Ho bien' ngo loai thanh ngo giong - Anh 2

Cùng một cơ sở in nên rất khó phân biệt đâu là ngô giống thật và giả (trong ảnh ngô giống thật bên phải)

Bùi Duy Hòa đã liên hệ với Công ty TNHH Tân Nam Phong là công ty chuyên in vỏ bao bì cho Viện NCN và đặt in bao bì ngô giống LVN với số lượng 30.000 túi loại 1kg và 1.500 bao loại 20kg, nói là phục vụ đóng gói ngô dự án sản xuất giống ngô lai.

Do đã nhiều lần thực hiện hợp đồng in ấn với Viện NCN thông qua Bùi Duy Hòa nên Công ty TNHH Tân Nam Phong đã nhanh chóng thực hiện nội dung in ấn theo yêu cầu và chuyển cho Hòa ít ngày sau đó. Có được vỏ bao bì, Hòa đã thuê nhân công đóng gói số ngô giống kém chất lượng, đồng thời liên hệ với các đại lý mời mua ngô giống của Viện NCN với giá 57.000 đồng/kg và vận chuyển đi tiêu thụ.

CQĐT CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án sản xuất buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi; tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.