Mới hoàn thành và được đưa vào sử dụng được 5 năm (từ năm 2011), đến nay tình trạng xuống cấp gây sụt lún nghiêm trọng sảy ra trên hầu hết các điểm trong Công viên hồ Bàu Sen TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ho Bau Sen, TP Vung Tau: Du an tien ty sut lun nghiem trong - Anh 1

Toàn bộ hệ thống lan can của dự án này được làm bằng đá hoa cương nhằm mục đích cho người dân ngồi. Ảnh: Mạnh Cường

Được quy hoạch thành Công viên hồ Bàu Sen với tổng vốn đầu tư hơn 192 tỷ đồng, dự án được xây dựng nhằm tạo cảnh quan môi trường đô thị quanh khu vực và phục vụ nhu cầu giao thông đi lại, vui chơi giải trí của nhân dân TP Vũng Tàu. Dự án bao gồm các hạng mục như: Nạo vét lòng hồ, xây bờ kè, công viên, cây xanh, điện chiếu sáng và hệ thống giao thông nội bộ ven bồ, hệ thống thoát nước.

Tháng 11/2009, các hạng mục này đã chính thức được khởi động, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP Vũng Tàu được giao làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Cty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Ngân (Trụ sở tại TP Bà Rịa).

Sau hơn 2 năm thi công, đầu năm 2011, dự án chính thức được đưa vào hoạt động, diện mạo của công viên Bàu Sen được định hình và bước đầu đã góp phần chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, sau 5 năm đưa vào sử dụng, hiện nay toàn bộ dự án này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây sụt lún ở hầu kết hệ thống lan can và kè hồ. Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết các vị trí sụt lở tại đây đã xuất hiện từ lâu. “Tình trạng hư hỏng tại đây đã xuất hiện từ lúc mới đưa hồ vào sử dụng khoảng 2 năm à, và cũng chẳng thấy ai có trách nhiệm kiểm tra và theo dõi xem nó thế nào”, một người dân khu vực này cho biết.

Ho Bau Sen, TP Vung Tau: Du an tien ty sut lun nghiem trong - Anh 2

Ngay sau lựng đơn vị quản lý hồ là Công ty Lâm viên Cây xanh thành phố cũng có nhiều điểm sụt lún. Ảnh: Mạnh Cường.

Tận mắt chứng kiến cảnh dự án tiền tỷ xuống cấp nghiêm trọng, những khối đá hoa cương dùng làm lan can và ghế ngồi gãy bể và rơi xuống hồ, hệ thống kè hồ thì sụt lún, mặt đường lún và lồi lõm tạo thành rãnh và hố, thậm chí có những khu vực tạo thành hàm ếch rất nguy hiểm, nơi đây trở thành chỗ đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường. Được biết, sau khi dự án đưa vào hoạt động, UBND TP Vũng Tàu đã giao cho Công ty Lâm viên cây xanh thành phố khai thác, quản lý.

Ho Bau Sen, TP Vung Tau: Du an tien ty sut lun nghiem trong - Anh 3

Tình trạng sụt lún, tạo thành hàm ếch và đọng rác gây mất mỹ quan và ảnh hưởng tới môi trường. Ảnh: Mạnh Cường.

Hồ Bàu Sen có bốn mặt tiếp giáp các tuyến đường lớn như Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu và Xô Viết Nghệ Tĩnh, được xem như “lá phổi” của TP Vũng Tàu, bên cạnh đó, hồ còn có chức năng điều hòa thoát nước cho thành phố. Những năm 80, ngoại trừ dọc các tuyến đường lớn bên ngoài khu vực hồ là có dân cư sinh sống, còn bên trong là đất trống. Với diện mặt nước hơn 18,8ha, chu vi rộng gần 3 km, lại nằm ngay trung tâm thành phố. Chính vì vậy, năm 1993, lãnh đạo tỉnh đã có ý tưởng xây dựng hồ Bàu Sen trở thành một công trình văn hóa phúc lợi công cộng của TP Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung.

Đến năm 1994, quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực hồ Bàu Sen được tỉnh phê duyệt. Năm 1996 UBND tỉnh tiếp tục có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen với mục đích: Tạo ra một khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cho người dân thành phố, kể cả khách du lịch, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất cho và tạo mỹ quan đô thị.

Hồ Bàu Sen được quy hoạch từ năm 1993, với mục đích thành một công viên lớn nhất TP Vũng Tàu có diện tích 40ha. Đến năm 1996, tỉnh BR-VT chính thức phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên này rồi bỏ đó. 8 năm sau (năm 2004), dự án này được tái khởi động với tổng vốn đầu tư lên đến 192 tỷ đồng. Trong đó, tổng diện tích đất thu hồi là 407.158,9m2, diện tích cải tạo lòng hồ khoảng 188.000m2. Đến năm 2011, Hồ Bàu Sen chính thức được đưa vào sử dụng.

Mạnh Cường