Sở hữu mạng Wifi yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình, vì vậy việc nhận tín hiệu của F-35B là điều gần như không thể với tàu HMS Queen Elizabeth.

Thực trạng đáng lo ngại của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được chuyên gia hàng không Pierre Sprey cho biết sau khi có thời gian dài nghiên cứu kỹ về siêu tàu sân bay mới của Anh.

Theo kế hoạch, những chiếc F-35B sẽ là chiến đấu cơ chủ lực trên tàu sân bay lớp Elizabeth của Anh. Tuy nhiên, Pierre Sprey cho rằng, đến thời điểm hiện tại tất cả dòng F-35 vẫn tồn tại nhiều lỗi nhà sản xuất vẫn chưa thể khắc phục được.

Cụ thể, hệ thống máy tính hoạt động trên máy bay rất dễ bị tấn công mạng, cùng với đó là khả năng tương tác giữa F-35B với tàu sân bay Anh đang được đặt dấu hỏi lớn.

HMS Queen Elizabeth khong nhan duoc tin hieu cua F-35B - Anh 1

Anh thử nghiệm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Bởi trong khi F-35B có khả năng mạnh trong việc truyền tải dữ liệu về cho tàu HMS Queen Elizabeth không lo bị phát hiện nhưng bản thân hàng không mẫu hạm Anh lại đứng trước nguy cơ không thể nhận được những tín hiệu này.

Lý do được Pierre Sprey đưa ra là hệ thống mạng Wifi còn yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình thông thường. Tuy nhiên, bất chấp những nghi ngại về chất lượng và sự tương thích giữa F-35B và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, Anh có kế hoạch chi tới 12 tỷ bảng để trang bị 138 chiếc tiêm kích tàng hình F-35.

Theo bản kế hoạch này, đến năm 2023, Không quân và Hải quân Hoàng gia Anh sẽ được biên chế 24 chiếc máy bay chiến đấu F-35 JSF và 2 chiếc tàu sân bay mới. Sau đó, tổng số F-35 của Anh sẽ là 138 chiếc.

Với bản kế hoạch dài hơi cực lớn này cho thấy tham vọng và sự trỗi dậy rất lớn của người Anh, đặc biệt khi London đồng thời xây dựng kế hoạch đóng mới 2 tàu sân bay mới.

Quyết tâm lấy lại vị thế một cường quốc quân sự, đặc biệt là Hải quân của Anh được phương Tây và Mỹ đánh giá rất cao. Theo Tạp chí National Interest, hiện tại tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và đây là cở sở London cần đẩy nhanh hoạt động mua F-35.

Tuy nhiên, trái với sự hào hứng của Anh, tờ Daily Mail lại cho rằng, tiêm kích F-35B có thể trở thành kẻ vô dụng đắt tiền trên lớp tàu sân bay tối tân này.

Lý do khiến F-35B có thể trở thành kẻ vô dụng trên tàu sân bay Anh là bởi do không thể mang vũ khí với các sai lầm trong thiết kế của dòng tiêm kích này. Ngoài ra, sự tương thích giữa chiến đấu cơ thế hệ 5 này với tàu sân bay mới của Anh chưa được kiểm chứng.

Trước thực tế này, Cựu Chỉ huy ban Công nghệ Thông tin Quân đội của Anh, Tướng Richard Barrons nhận xét: "Tàu Queen Elizabeth trông có vẻ là một con tàu khá ấn tượng nhưng xét về mặt công nghệ kỹ thuật, nó bị lỗi thời 10 năm về trước".

Clip Anh thử nghiệm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Tuấn Vũ