Ngoài những vấn đề về chuyên môn, tâm lý và yếu tố con người, theo HLV Hoàng Anh Tuấn, đội U.19 Việt Nam còn có một yếu tố khác cũng rất quan trọng giúp đội thành công rực rỡ tại vòng chung kết U.19 châu Á vừa qua.

HLV U.19 Viet Nam tiet lo 'bi mat' giup doi thanh cong - Anh 1

HLV thể lực người Đức Martin Forkel có nhiều đóng góp tích cực cho U.19 Việt Nam

Trong lần trả lời phỏng vấn gần đây nhất của mình với báo chí, HLV Hoàng Anh Tuấn đã không giấu nỗi vui mừng khi đội U.19 Việt Nam giành quyền dự vòng chung kết U.20 World Cup thế giới vào năm sau. Trong bài phát biểu về hành trình tới thành công này, ông Tuấn đã nhắc khá nhiều đến HLV thể lực người Đức Martin Forkel.

Trước khi dự giải U.19 châu Á, ông Martin Forkel chỉ có 2 tháng rưỡi giúp các cầu thủ nâng cao thể lực, hiệu quả thế nào có lẽ ai theo dõi đội bóng cũng nhận thấy. Các học trò của ông Hoàng Anh Tuấn trước đó chỉ thi đấu tốt đến phút 60 của trận đấu, đó là lời thừa nhận của chính HLV này. Tuy nhiên, tại những trận đấu cao nhất châu lục ở lứa U.19, Việt Nam đã chơi khác hẳn.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng có so sánh thêm, tại tuyển quốc gia chỉ có 1 cầu thủ đạt thể lực cấp 13, còn như Công Vinh chỉ ở mức 8. Thế nhưng ở lứa tuổi chưa phát triển toàn diện về cơ thể, U.19 Việt Nam lại có đến 4 cầu thủ thể lực cấp 13 và 6 ở cấp 12.

HLV U.19 Viet Nam tiet lo 'bi mat' giup doi thanh cong - Anh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao đóng góp của ông Martin Forkel cho U.19 Việt Nam trong thời gian qua.

Ngoài những đóng góp về chuyên môn, HLV thể lực Martin Forkel còn giúp ích cho U.19 Việt Nam rất nhiều ở Bahrain. HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Martin Forkel ngoài những đóng góp về chuyên môn còn có nhiều hiểu biết về văn hóa tại Bahrain. Từ những cách ứng xử với người bản địa, văn hóa ẩm thực, thời tiết, đi lại, từ đó giúp các cầu thủ có chuẩn bị tốt hơn. Martin Forkel có nhiều năm làm việc tại các nước Tây Á nên có nhiều hiểu biết. Đóng góp của HLV Martin Forkel cho U.19 trong nhưng ngày thi đấu ở Bahrain là rất đáng ghi nhận”.

Với những đóng góp tích cực về mặt thể lực, Martin Forkel ngay khi hoàn thành nhiệm vụ tại U.19 đã được gọi thẳng lên tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho giải AFF Cup diễn ra vào cuối năm.

Vấn đề thể lực luôn là bài toán nan giải của các thế hệ cầu thủ bóng đá Việt Nam, Martin Forkel được xem là hy vọng sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh cho các cầu thủ trong thời gian tới.

Hồ Đông