HLV Tran Binh Su: 'Tre hoa o AFF Suzuki Cup 2016 la xu huong tat yeu' - Anh 1

Thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành công từ các cấp độ đội trẻ. Đó cũng là vườm ươm và cung cấp nhiều nhân tố nổi bật đủ sức đứng vững ở cấp độ ĐTQG. Hiện tại trong tay HLV Hữu Thắng có rất nhiều nhân tố như vậy. Theo HLV Trần Bình Sự, đó là hướng đi tất yếu và là xu thế của thời đại.

Có một thực tế đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam là cho dù giải V-League và giải hạng Nhất bị chê bai về chất lượng cũng như nhiều vấn đề còn tồn đọng song mấy năm trở lại đây, các đội bóng đã chú trọng nhiều hơn đến công tác đào tạo trẻ.

Những trái ngọt phần nào có được ở AFF Suzuki Cup lần này. Tuy chưa thật sự rõ rệt song một đội tuyển giàu sức trẻ đang được HLV Hữu Thắng xây dựng cho hiện tại cũng như tương lai lâu dài của bóng đá Việt Nam.

Ở đó, những cầu thủ mới độ tuổi đôi mươi như Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn, Tiến Dũng… đã đủ sức đảm đương vị trí chính thức ở đội tuyển.

“Đó là những tín hiệu tích cực và là xu hướng tất yếu hiện nay. Cần phải chú trọng công tác đào tạo trẻ và mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ. Các trung tâm đào tạo cho ra lò các sản phẩm tốt như PVF, HAGL, Hà Nội T&T, Viettel… đã tạo nên cuộc cách mạng mới cho bóng đá Việt Nam. Không chỉ là nền tảng để phát triển, việc làm tốt công tác đào tạo trẻ cũng phần nào giúp cân đối tài chính trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn”, HLV Trần Bình Sự phân tích.

Theo tân HLV trưởng của B.Bình Dương, bóng đá Thái Lan đang “làm mưa làm gió” ở khu vực và tiệm cận châu lục cũng lấy nền tảng từ đây. “Điều quan trọng là có nhiều trung tâm bóng đá trẻ tốt ra đời. Bóng đá Thái Lan phát triển vì có nhiều trung tâm đào tạo trẻ như HAGL. Họ có sản phẩm tốt, lại được đi đào tạo nước ngoài nên chất lượng đội tuyển cũng như các giải vô địch quốc gia tốt hơn mình nhiều”, ông Sự nói.

Bên cạnh Thái Lan, Campuchia hay Myanmar cũng đã có những thành tựu và bước phát triển nhất định trên nền tảng này. Khác với các đội bóng trên, Singapore hay Malaysia đang có những bước thụt lùi. Và theo ông Sự, mấu chốt nằm ở công tác đào tạo trẻ yếu kém của họ.

“Singapore phần nhiều dựa vào các cầu thủ nhập tịch, họ không quan tâm nhiều đào tạo trẻ. Trong khi Malaysia có công tác đào tạo trẻ không tốt lắm. Để đánh giá thì nên xem xét thành tích ở cả một hệ thống xuyên suốt.

Đá các giải từ U13, U16, U19,… ở giải khu vực có kết quả tốt mới được xem là có công tác đào tạo trẻ tốt được. Thành tích của Việt Nam hay Thái Lan trong khu vực và châu Á có bước đột phá và ổn định còn Malaysia không cho thấy điều đó. Đó là thước đo để nói về công cuộc đào tạo trẻ”, ông Sự cho biết thêm.

Theo HLV của B.Bình Dương, để được xem là tốt thì các sản phẩm khi ra lò cần chứng minh năng lực, đáp ứng yêu cầu đề ra và đó là tiền đề cho cuộc cách mạng cầu thủ trẻ. Bóng đá Việt Nam đang làm được điều đó bất chấp các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia vẫn còn những hạn chế.

“Điều quan trọng vẫn nằm ở chiến lược, định hướng phát triển của Liên đoàn và quan trọng nữa là các ông chủ của CLB quan tâm đến vấn đề này. ĐT đá tốt hiện nay phần nào nhờ vào công tác đào tạo trẻ tốt”, HLV Trần Bình Sự chia sẻ.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa