ĐT Việt Nam vừa có chiến thắng ấn tượng 5-2 trước Triều Tiên. Nhưng nó chỉ làm nổi bật thêm màn trình diễn kém của Công Phượng.

HLV Le Thuy Hai: 'Cong Phuong da the khong toa sang duoc' - Anh 1

HLV Lê Thụy Hải: "Công Phượng đá thế không tỏa sáng được"

ĐT Việt Nam thăng, Triều Tiên "xịt"

Có lẽ những CĐV lạc quan nhất cũng không thể nghĩ ĐT Việt Nam sẽ thắng Triều Tiên 5-2 như tối qua. Với HLV Lê Thụy Hải cũng vậy.

"Bóng đá Việt Nam thắng thì ai cũng vui. Nhưng thực lòng tôi hơi ngỡ ngàng, vì Triều Tiên họ trên mình rất nhiều, là 1 trong các đội mạnh của châu Á, có năm là đội mạnh của World Cup".

Hoàng Anh Gia Lai bùng nổ, Việt Nam đại thắng

Theo cựu GĐKT của CLB Thanh Hóa, chiến thắng đó là nhờ ĐT Việt Nam đã tiến bộ rất nhanh, đặc biệt ở các nhân tố đi "du học" nước ngoài.

"Hôm qua tôi có suy nghĩ đội tuyển của mình tiến bộ quá nhanh. Có 1 điều đúng là các em HAGL như Tuấn Anh, Xuân Trường đi các nước dù chỉ dự bị, nhưng thể hiện thứ bóng đá khác hẳn các em ở trong nước. Như thế có nghĩa là mình suy nghĩ đúng đắn. Các em đã tiếp thu được cái tân tiến, cách chơi.

Nếu suy nghĩ kĩ về điều đó, ta thấy Tuấn Anh – Xuân Trường thường lùi sâu phòng ngự, cự li đội hình của chúng ta rất hợp lý, luôn lấy đông đánh ít, kể cả khi lên tấn công.

Trừ bàn gỡ hòa đầu tiên của Tuấn Anh còn đa số là sau đó chúng ta đều có đồng người bên phía đội bạn. Lúc đó chúng ta đã tỉnh táo hơn, đánh giá đối phương đúng và hoàn toàn làm chủ thế trận.

Nguyên nhân là nhờ cự li đội hình. Còn những điểm như tích cực, quyết tâm cao thì mình không cần bàn nữa".

HLV Le Thuy Hai: 'Cong Phuong da the khong toa sang duoc' - Anh 2

ĐT Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều nhờ những nhân tố đi nước ngoài trở về của HAGL.

Khen đội nhà, nhưng HLV Lê Thụy Hải cũng công bằng khi đánh giá rằng Triều Tiên đã không là chính họ.

"Triều Tiên và mình múi giờ không thay đổi lớn. Nhưng thời tiết của mình rất khó chịu, nóng ẩm. Hôm qua khi đấu trời mưa, trước trận thì lại nắng ấm, nên đội họ có thể đã sai lầm khi định ra nắng trưa để làm quen, rồi có khi lại rất khó chịu.

Đó cũng là 1 bất lợi. Họ nghĩ quen sớm được nhưng sang thời gian ngắn quá, không thể gọi là thích nghi được.

Ngoài ra, họ cũng không thể hiện quyết tâm cao của từng cá nhân. Khi họ có bàn thắng thì đủng đỉnh, khi ta gỡ thì họ tăng tốc 1 chút, ví dụ bàn thứ 2 của họ, gỡ hòa ngay. Khi đó tôi đã nghĩ sẽ rất khó cho đội VN.

Nhưng bắt đầu hiệp 2 thì thấy họ sa sút, cự li đội hình lỏng lẻo, xa nhau. Khi Văn Toàn kiến tạo cho Công Vinh thì đội họ rất rời rạc rồi còn mình thì hưng phấn".

HLV Le Thuy Hai: 'Cong Phuong da the khong toa sang duoc' - Anh 3

Công Phượng thi đấu quá cá nhân.

Công Phượng sẽ không thể tỏa sáng nếu...

Vốn đặt nhiều niềm tin vào việc Công Phượng sẽ là một ngôi sao sáng trên hàng công ĐTQG trong tương lai, nhưng HLV Lê Thụy Hải cảnh báo cầu thủ này:

"Nói thế này hơi buồn 1 chút, nhưng Công Phượng khó mà tỏa sáng lắm nếu cứ chơi như vậy. Công Phượng thường hay đá 1 mình, dùng kĩ thuật để qua người. Cách di chuyển và phối hợp thì rất tối so với Tuấn Anh, Xuân Trường kể cả là Văn Toàn.

Nếu Công Phượng cứ chơi như vậy thì rất khó tiến bộ. Bạn ấy không tỏa sáng được vì cứ thích đi bóng. Tại sao Phượng không chơi như Văn Thanh, tốc độ cao lao lên phía trước, tận dụng các pha kiến tạo của Xuân Trường?

Nhưng Công Phượng thì hay lùi về, nhận bóng rồi lại giữ bóng. Điều đó nếu không thay đổi thì rất khó tiến bộ".

HLV Le Thuy Hai: 'Cong Phuong da the khong toa sang duoc' - Anh 4

HLV Lê Thụy Hải cho rằng HAGL nên cho Công Phượng tiếp tục đi du học.

Từ sự yếu kém của Công Phượng, HLV Lê Thụy Hải cũng dành lời khen cho Hữu Thắng.

"Qua điều ấy (những tồn tại của tiền đạo HAGL) mới thấy anh Thắng để Công Phượng dự bị, có thể nhiều người không bằng lòng nhưng hoàn toàn đúng đắn".

Cuối cùng, HLV Lê Thụy Hải đưa ra lời khuyên cho HAGL rằng mùa tới nên tiếp tục cho Công Phượng xuất ngoại.

"Công Phượng cần thay đổi lối chơi còn về trình độ thì khá ổn, kĩ thuật tốt, tốc độ nhanh, nhãn quan qua người tốt nhưng nhãn quan tập thể còn rất thường. Nếu Công Phượng tiếp tục ở nước ngoài thì sự thay đổi ấy sẽ nhanh chóng hơn là về Việt Nam".

Hàng thủ ĐT Việt Nam chơi kém không phải điều bất thường

Nhiều người cho rằng hàng thủ của ĐT Việt Nam đã chơi kém trước Triều Tiên và để thủng lưới 2 bàn. Nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng đó là phong độ bình thường của hàng phòng ngự Việt Nam và khả năng vốn cũng chỉ đến thế.

"Thực ra hàng thủ của ĐTVN không phải bây giờ, là lâu rồi đều bị những lỗi liên quan tới cá nhân. Còn về cơ bản Đình Đồng hoàn thành nhiệm vụ, Văn Thanh tốt có thể tấn công làm bàn. Đình Luật đá rất hợp lý. Ngọc Hải chơi tốt, khi bị chấn thương ra thì vị trí thay vào hơi loạc choạc nhưng cũng là chơi được.

Thế tại sao hàng thủ bị thủng lưới? Vì con người phòng ngự của chúng ta vốn hạn chế, về chiều cao, thể hình thể lực...".

theo Trí Thức Trẻ