ĐT Việt Nam đang chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2016 với những đợt tập huấn và những trận giao hữu cụ thể để xây dựng và hoàn thiện lối chơi đã được HLV Hữu Thắng vạch ra. Trao đổi với Lao Động, HLV Lê Thụy Hải hoàn toàn ủng hộ hướng đi của HLV xứ Nghệ, ông cũng cho rằng, rất lâu rồi chúng ta mới có một đội tuyển thực sự.

HLV Le Thuy Hai: Chung ta dang co mot doi tuyen thuc su - Anh 1

ĐTVN đang hướng đến AFF Cup 2016. Ảnh: H.A

Ông đánh giá thế nào về lối chơi của ĐT Việt Nam đang được HLV Hữu Thắng xây dựng trong thời gian vừa qua?

- Lối chơi của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng phù hợp với con người Việt Nam, phù hợp với cả các đội ở V.League hiện tại. Việc lựa chọn con người của anh Thắng cũng hết sức tốt. Hiện nay, hướng đi của chúng ta đang đúng, nhưng đi như thế nào và phát triển ra sao là cả một vấn đề.

Con đường đi của ĐT đang đúng đắn, điều quan trọng là chúng ta phải hoàn thiện dần. ĐT của chúng ta mặc dù chưa có danh hiệu nào, nhưng theo quan điểm của tôi, từ rất lâu rồi đây mới là một đội tuyển thực sự. Tôi rất ủng hộ anh Thắng với hướng đi đã vạch ra.

Tất nhiên, lối chơi của ĐT vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Ngoài hàng phòng ngự của chúng ta rất lủng củng, chúng ta cũng phải ngăn ngừa các cầu thủ đừng đặt cái tôi của mình cao quá. Gặp các đội mạnh chúng ta chơi rất tốt, khi đá với Triều Tiên, chúng ta ý thức được họ mạnh hơn mình và chơi cẩn thận, khi chúng ta có bàn thắng thì vẫn phải có cự ly đội hình gần nhau, hàng phòng ngự luôn luôn tập trung. Nhưng khi đá với Indonesia, chúng ta thắng 2 - 0 thì các cầu thủ gần như chỉ chơi cho bản thân mình, hàng phòng ngự thiếu tập trung, đó là nguyên nhân dẫn đến trận hòa đáng tiếc.

Còn về màn trình diễn của bộ ba cầu thủ HA.GL là Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường thì sao, thưa ông?

- Lối chơi của tuyển Việt Nam tôi thấy càng ngày càng tiến bộ. Nguyên nhân là do một số cầu được tập luyện ở các đội mạnh trong khu vực. Trong đó, có các cầu thủ như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng. Chúng ta thấy rất rõ các em tiến bộ từng ngày. Và các cầu thủ đó sau khi đi nước ngoài về đã xây dựng lối chơi cho ĐT Việt Nam rất tốt.

Chúng ta phải thừa nhận với nhau thế này, chưa nói đến các cầu thủ đi nước ngoài như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, vì ai cũng thấy rõ sự trưởng thành của các cầu thủ này. Nhưng những trường hợp còn lại của lò đào tạo HA.GL như Văn Thanh, Văn Toàn cũng đều tiến bộ. Chúng ta thấy rằng, từ ngày các cầu thủ đó được gọi lên tuyển đến bây giờ đều rất hay. Tôi có cảm giác ĐT Việt Nam không thể thiếu các em ấy được.

Như bên cánh phải chúng ta có Thanh Trung cũng phù hợp với lối chơi, nhưng Văn Toàn lại có sự khác biệt. Đó là cầu thủ quyết đoán và dám xâm nhập vào bên trong, khi chúng ta đá 4-1-4-1 nếu hai cánh không bó vào trong, chúng ta mất người và không có nhiều đợt tấn công. Vì có các cầu thủ đó nên những đợt phản công của chúng ta đã thấy rõ nét.

Các em đi nước ngoài về rõ ràng lối chơi hiện đại hơn, phong phú hơn. Như trận giao hữu với Singapore, tuyển Việt Nam không có Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, lối chơi vẫn như thế thôi, nhưng để cho từng cá nhân phát triển, trong các tình huống phối hợp nhóm, phối hợp cặp đã khác hẳn đi. Những đường chuyền quyết định chúng ta gần như không thấy. Bàn thắng của Xuân Trường phối hợp với Văn Thanh trong trận Triều Tiên là rất hay mà không phải đội nào cũng làm được, kể cả trên thế giới. Chúng ta thấy rõ họ có sự ăn ý, tự tin và tính đồng đội cao. Chúng ta thấy khi không có các cầu thủ đó thì ĐT Việt Nam đã bắt đầu trục trặc. Sự không tốt ở tuyến giữa như vậy sẽ ảnh hưởng đến hàng phòng ngự.

Theo ông, HLV Hữu Thắng cần khắc phục những điểm hạn chế gì để lối chơi của ĐT Việt Nam được hoàn thiện?

- Những vấn đề chúng ta cần khắc phục lúc này là hàng phòng ngự. Đây là vị trí mà chúng ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Sự bọc lót cho nhau và ăn ý trong toàn đội. Quan trọng nhất là tâm lý phải vững vàng. Như 2 bàn thua trong trận đấu với Triều Tiên, hàng phòng ngự của chúng ta bị rối. Không phải chúng ta thiếu người, nhưng nếu ổn định tốt thì hàng phòng ngự của chúng ra rảnh rang hơn, đứng vị trí tốt hơn thì sẽ không bị thua. Tôi nghĩ, anh Thắng cũng sẽ nhìn ra việc đó. Quan trọng là anh ấy sẽ phải củng cố lại hàng phòng ngự. ĐT đã có một tiền vệ trụ đánh chặn là Hoàng Thịnh. Thế nhưng, xung quanh ở trên 4 người anh phải tranh chấp, và luôn luôn phải là 2 hoặc 3 cầu thủ chống 1 lấp đầy vào các vị trí tiền đạo đối phương di chuyển. Chúng ta có Xuân Trường, Tuấn Anh - hai cầu thủ đó sẽ biết cách lùi về hỗ trợ Hoàng Thịnh. Khi không có hai cầu thủ đó thì anh Thắng lại phải xây dựng được vị trí đó.

- Xin cảm ơn ông.

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)