Theo thông tin từ Myanmar, chấn thương của tiền vệ chủ lực Tuấn Anh đang tiến triển xấu hơn dự kiến. Nếu điều đó không được thay đổi theo hướng tích cực, thì HLV Hữu Thắng lại phải sử dụng phương án dự phòng cho những trận đấu trước mắt.

Tuấn Anh là quân bài vô cùng quan trọng của ĐTVN dưới thời HLV Hữu Thắng. Sở hữu kỹ thuật cá nhân điêu luyện, cùng nhãn quan chiến thuật tuyệt vời, cầu thủ quê Thái Bình có khả năng cầm bóng chắc chắn, phối hợp với những vệ tinh xung quanh cực tốt và thường xuyên tung ra những pha dứt điểm nhanh, chính xác. Bên cạnh điểm mạnh là sự hiểu ý với người đá cặp Xuân Trường, tiền vệ Tuấn Anh còn khá mạnh trong tranh cướp bóng.

HLV Huu Thang phai dung phuong an B? - Anh 1

Tuấn Anh là quân bài quan trọng của ĐTVN.

Còn nhớ tại V. League 2015 trong màu áo HAGL, cầu thủ sinh năm 1995 nhiều lần được BHL sắp xếp chơi như một trung vệ. Mùa giải vừa rồi ở CLB Yokohama, được tập luyện và thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp đã giúp Tuấn Anh tiến bộ hơn trong khả năng tranh chấp. Cho nên, có tiền vệ này trong đội hình, sức mạnh của ĐTVN sẽ lớn hơn trông thấy. Bằng chứng rõ nét nhất cho tầm quan trọng của Tuấn Anh trong sơ đồ chiến thuật 4 – 1 – 4 – 1 mà HLV Hữu Thắng đang sử dụng, chính là trận thắng 5 – 2 trước đối thủ Triều Tiên. Không có Tuấn Anh, vị chiến lược gia người xứ Nghệ sẽ cực kỳ đau đầu.

Đang có trong tay 25 cầu thủ, sự vắng mặt của bất kỳ ai HLV Hữu Thắng cũng đều có phương án thay thế. Nhưng đó chỉ là số lượng, còn chất lượng lại không dễ dàng như thế. Trong trường hợp này, là vị trí tiền vệ trung tâm của Tuấn Anh trong sơ đồ quen thuộc 4 – 1 – 4 – 1 mà HLV Nguyễn Hữu Thắng đã dày công xây dựng suốt mấy tháng nay. Nếu không có Tuấn Anh, buộc HLV 45 tuổi phải có những điều chỉnh sang phương án B.

Căn cứ vào nhân sự đội tuyển lúc này, chỉ có 2 người có thể chơi ở vị trí trung tâm, đó là Thành Lương và Trọng Hoàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Tuấn Anh không ra sân thì HLV Hữu Thắng nên sắp xếp Thành Lương chơi ở vị trí của tiền vệ quê Thái Bình để lại. Ở CLB HN. T&T trong mùa giải vừa qua, cầu thủ gốc Hà Tây cũ thường xuyên được HLV Chu Đình Nghiêm cho phép di chuyển vào khu vực trung lộ nhiều hơn, để làm cầu nối giữa hàng tiền vệ với hàng điền đạo của đội bóng thủ đô.

Với lối chơi “một que”, Thành Lương khó có thể phát huy hết khả năng của mình khi không được thi đấu ở hành lang hai cánh. Vị trí tiền vệ trung tâm không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cá nhân phải tốt mà còn phải giỏi ở khả năng bao quát. Một cầu thủ chuyên đá chính như Thành Lương, khó gánh vác hết công việc ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ. Thêm nữa, Lương “dị” có thể hình khá nhỏ, tranh chấp bóng kém nên khó đáp ứng nhiệm vụ phòng ngự cho đội nhà. Nếu Thành Lương thay Tuấn Anh trong sơ đồ 4 – 1 – 4 – 1, chơi bên cạnh Xuân Trường chỉ làm khu vực trung tâm thêm rối rắm.

Người còn lại là Trọng Hoàng. Một số trận đấu gần đây, HLV Hữu Thắng đã bố trí cầu thủ vừa đầu quân cho FLC Thanh Hóa chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Ngoài lối chơi lăn xả, quyết liệt, mạnh mẽ ra, những gì Hoàng “bò” làm được chỉ ở mức trung bình. Vả lại, trong kế hoạch của mình, HLV Hữu Thắng không có ý định sử dụng Trọng Hoàng chơi thay vị trí của Tuấn Anh. Nói thẳng ra, cựu tiền vệ B. Bình Dương sẽ là phương án dự phòng cho Hoàng Thịnh, Xuân Trường trong những trường hợp 2 cầu thủ đó không thể ra sân, hoặc được nghỉ ngơi để giữ sức. Vì vậy, khả năng Trọng Hoàng chơi thay vị trí của Tuấn Anh trong sơ đồ 4 – 1 – 4 -1 là không thể xẩy ra.

Vậy, HLV Hữu Thắng sẽ giải bài toán thiếu Tuấn Anh bằng cách nào? Khả năng cựu HLV SLNA sẽ phải chuyển từ sơ đồ 4 – 1 – 4 – 1 thành 4 – 4 – 1 - 1 để phù hợp với tình hình nhân sự. Trong những trận giao hữu vừa qua không có sự góp mặt của Tuấn Anh, HLV Hữu Thắng đã cho ĐTVN chơi với sơ đồ chiến thuật 4 – 4 – 1 – 1. Khi đó, bộ tứ tiền vệ ưa thích của HLV Hữu Thắng là Hoàng Thịnh, Xuân Trường, Văn Toàn, Thành Lương. Chơi cao nhất trên hàng công là Công Vinh, hỗ trợ cho anh là Văn Quyết.

HLV Huu Thang phai dung phuong an B? - Anh 2

Chấn thương của Tuấn Anh đang làm HLV Hữu Thắng đau đầu.

Nhìn đội hình này, Văn Quyết chính là cái tên sẽ thay thế Tuấn Anh, nhưng ở vai trò khác hơn nhiều. Cầu thủ thuộc biên chế HN. T&T sẽ chơi cao hơn, áp sát khung thành, và hoạt động thiên ra hai cánh nhiều hơn so với Tuấn Anh. Không biết, giải pháp này sẽ thành công tới đâu, nhưng chắc chắn HLV Hữu Thắng sẽ phải áp dụng, nếu tiền vệ quê Thái Bình không kịp bình phục.

Tất nhiên, hơn ai hết HLV Hữu Thắng đã có sẵn những phương án trong đầu rồi, bởi ông luôn quán triệt tư tưởng: “thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại” (Franklin). Và biết đâu, thông tin về tình hình chấn thương của Tuấn Anh lại là bài “tung hỏa mù” của chiến lược gia sinh năm 1971?

Lê Thanh Hưng