HLV Hữu Thắng chia sẻ việc phải xa nhà thường xuyên nhiều lúc khiến ông cảm thấy rất nhớ vợ và con. Nhưng rồi đã theo nghiệp bóng đá thì phải chấp nhận và cố gắng nói chuyện, gặp gỡ vợ con mọi lúc có thể.

Vào tối 15/9 tới đây, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ lên đường sang Hàn Quốc bắt đầu chuyến tập huấn kéo dài gần 1 tháng để chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Sau vài tháng dẫn dắt đội tuyển, HLV Hữu Thắng không cảm thấy áp lực từ dư luận, nhưng điều người đàn ông mạnh mẽ thường nghĩ đến đó là việc xa vợ và con trong thời gian dài, khiến ông nhiều lúc cảm thấy nhớ. Nhất là cậu con trai vốn luôn ở bên cạnh bố vui đùa, bây giờ không có bố thường xuyên bên cạnh.

HLV Huu Thang: 'Nhieu luc toi cung nho vo con lam...!' - Anh 1

Dẫu vậy, HLV Hữu Thắng cho biết ông cũng như các cầu thủ khi đã gắn với nghiệp bóng đá thì phải chấp nhận và cố gắng để ở bên cạnh những người thân yêu những lúc có thể, bởi người thân cũng chính là động lực để mọi cầu thủ cũng như HLV cố gắng hơn nữa.

"Tôi cũng rất nhớ nhà"

- Đã nửa năm nhận lời dẫn dắt đội tuyển, người ta vẫn bảo một HLV nội khi làm ở đội tuyển luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt áp lực từ dư luận. Đến lúc này, ông đã cảm nhận được áp lực ấy chưa?

Với tôi, việc dẫn dắt đội tuyển đó là niềm vinh dự. Còn khi đã nhận làm rồi thì xác định mình phải có trách nhiệm với công việc. Tôi nghe đâu đó dư luận có bảo là ĐT Việt Nam nhiều lắm là cũng vào đến bán kết thôi... Điều đó, tôi không thực sự quan tâm và để ý. Bóng đá có thắng, có thua và đã tham gia là phải biết chấp nhận và đương đầu với thử thách. Nếu như cuối năm nay, tôi không giúp đội tuyển thành công thì tôi cũng sẵn sàng từ chức, tôi chẳng có gì phải áp lực cả.

HLV Huu Thang: 'Nhieu luc toi cung nho vo con lam...!' - Anh 2

Nửa năm dẫn dắt đội tuyển, tôi không cảm thấy khó khăn nào từ áp lực dư luận đem lại cho mình, vì tôi hiểu đặc thù công việc. Lúc này, tôi cảm thấy rất hài lòng về mọi thứ đang diễn ra ở đội tuyển, cũng như những tình cảm mà người hâm mộ đang đặt niềm tin vào.

- Khi làm HLV đội tuyển, phải tập trung dài hạn và đương nhiên là xa nhà trong thời gian dài, có khi nào ông cảm thấy nhớ nhà không. Và mỗi lần như thế, ông khắc phục nỗi nhớ như thế nào?

Đương nhiên là tập trung dài hạn như thế này khiến nhiều lúc tôi cũng nhớ nhà, nhất là con tôi lại đang còn nhỏ, ngày nào cũng chơi với bố như thế, bây giờ không có bố bên cạnh, nhiều khi tôi cũng lo lắng. Nhưng mỗi lần đội tuyển ra Hà Nội thi đấu, thì vợ và con tôi cũng tranh thủ lên xem. Lúc thì mang quà bánh rồi có khi là bưởi ở quê lên, điều đó cũng khiến tôi ấm lòng và có động lực để làm việc hơn.

HLV Huu Thang: 'Nhieu luc toi cung nho vo con lam...!' - Anh 3

Tôi cũng phải hiểu được tâm lý của các cầu thủ thi đấu xa nhà như thế, và công việc của mình, nghề nghiệp của mình buộc phải chấp nhận, điều quan trọng gia đình và người thân sẽ là động lực để tôi và các cầu thủ cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ của mình với tổ quốc.

- Ông đã truyền cảm hứng như thế nào cho các cầu thủ để tâm lý của họ không có cảm giác chán bóng đá trong thời gian tập trung dài như vậy?

Điều này với tôi rất quan trọng, ngay khi vào TPHCM thì tôi đã lên kế hoạch mong muốn các cầu thủ sẽ được đến giao lưu và thăm hỏi những trung tâm cộng đồng, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Vào ngày mai, toàn đội sẽ đến thăm làng trẻ em SOS, tôi muốn tổ chức những sự kiện như thế này đã các cầu thủ hiểu giá trị của mình, phải biết quan tâm, chia sẻ đến cộng đồng, và hơn hết từ chính em bé có hoàn cảnh khó khăn thì các cầu thủ hiểu và ý thức được rằng mình cần phải làm gì. Chính các em ấy sẽ là những người truyền cảm hứng cho tôi và toàn đội.

"Không có khái niệm HAGL hay SLNA ở đội tuyển"

- Vừa rồi HLV Lê Thụy Hải phát biểu trên một tờ báo có nói lối chơi của đội tuyển sẽ dựa vào những cầu thủ của HAGL, ông nghĩ sao về đánh giá này?

Trong đầu tôi, không bao giờ có khái niệm ấy. Ở đội tuyển không có cầu thủ không thể thay thế, tôi sử dụng các cầu thủ dựa trên phong độ cũng như sự phù hợp với chiến thuật của mình. Ở đội tuyển, không có khái niệm quân của CLB này, hay quân của CLB khác, những cầu thủ tốt nhất thì được lựa chọn.

Vừa rồi, tôi cũng có nghe một số người nói tôi lựa chọn cầu thủ đồng hương. Nhưng trong đầu tôi, dù làm bất cứ đâu, không có chuyện đặt tình thân vào đấy. Nếu như báo chí và dư luận cảm thấy tôi lựa chọn cầu thủ sai thì cứ ý kiến và nêu lên cầu thủ nào xứng đáng hơn họ. Còn tôi nói thẳng luôn là mối quan hệ tình thân, họ hàng... thì hãy mang về nhà nói chuyện.

HLV Huu Thang: 'Nhieu luc toi cung nho vo con lam...!' - Anh 4

- Nhưng sau trận đấu với Indonesia, nhiều người bảo thiếu Tuấn Anh và Xuân Trường thì tuyến giữa tỏ ra khá chuệch choạc?

Đấy mới chỉ là trận đấu thử nghiệm của tôi. Còn nếu không có Tuấn Anh, Xuân Trường cũng chẳng sao cả. Tôi vẫn có những cầu thủ khác thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm như Huy Hùng sắp trở lại, rồi cả Văn Quyết, Thành Lương đều có thể đá ở vị trí này. Thế nên, không có chuyện Tuấn Anh, Xuân Trường hay bất kỳ cầu thủ nào là không thể thay thế. Tôi đang may mắn sở hữu một đội tuyển với lực lượng rất đồng đều, có chất lượng tương đồng nhau. Đó là điều khiến tôi cảm thấy hài lòng.

- Ông có thể lý giải vì sao ông gọi cầu thủ Quang Huy lên bổ sung, dù đây là cầu thủ ít được biết tới?

Quang Huy nằm trong danh sách triệu tập 40 cầu thủ sơ bộ của tôi. Cậu ấy ở giai đoạn 2 V.League đã được thi đấu thường xuyên và thể hiện tốt đáp ứng với những yêu cầu của tôi. Việc tôi gọi Quang Huy và Tiến Dũng không có nghĩa hàng hậu vệ đang kém, mà đó chỉ là những phương án để tôi chọn lựa giúp đội tuyển mạnh hơn.

- Ở đội tuyển lúc này bao gồm cả cầu thủ trẻ lẫn cầu thủ lớn tuổi, ông có cảm thấy lo ngại khi nếu sử dụng cầu thủ trẻ thì cầu thủ lớn tuổi sẽ phật lòng?

Với các cầu thủ kinh nghiệm ở đội tuyển như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết thì đều là những người rất chuyên nghiệp và họ sẽ tự hiểu mọi thứ HLV đang làm. Thế nên, ngay cả khi tôi có rút họ ra sân thì họ đều rất vui vẻ. Còn cầu thủ trẻ họ phải phấn đấu hơn nữa, như trường hợp Phi Sơn, tại sao tôi vẫn chưa cho thi đấu vì tôi yêu cầu cậu ấy phải giảm cân, cậu ấy phải ý thức được cần tập luyện nỗ lực mới được HLV tin dùng.

- Kế hoạch của đội khi sang tập luyện ở Hàn Quốc như thế nào, thưa ông?

Ở Hàn Quốc, chúng tôi sẽ thi đấu giao hữu 3 trận với các đội bóng mạnh ở K.League. Hiện nay, tôi vẫn chưa biết được chính xác danh tính của các đội bóng này, nhưng chắc chắn đây đều sẽ là những đối thủ mạnh để đội tuyển được cọ xát trước khi về Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Quế Ngọc Hải sang Hàn Quốc và chỉ 1 tuần để hồi phục

HLV Hữu Thắng cho biết chuyến đi Hàn Quốc lần này, hậu vệ Quế Ngọc Hải sẽ cũng đi cùng toàn đội dù bị dính chấn thương nặng, được chẩn đoán bước đầu phải mất 3-4 tuần mới có thể tập lại.

HLV Hữu Thắng khẳng định bộ phận y tế của đội tuyển đang làm việc rất hiệu quả, cùng sự nỗ lực của Ngọc Hải đã giúp chấn thương của anh hồi phục nhanh hơn dự kiến rất nhiều.

"Theo thông báo mới nhất của bác sỹ, thì chấn thương của Hải tiến triển rất tốt. Cậu ấy chỉ mất 1 tuần nữa là sẽ có thể tập luyện lại cùng với toàn đội. Đó là lý do, Hải sẽ cùng đội sang Hàn Quốc".

Theo Lê Thương / Trí Thức Trẻ