Thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam kêu gọi người hâm mộ đừng quá bận tâm đến xuất thân của các lớp cầu thủ trẻ.

Sau trận thắng giao hữu 5-2 trước Triều Tiên, với sự tỏa sáng rực rỡ của bộ đôi Tuấn Anh - Xuân Trường, nhiều ý kiến cho rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng đang thành công nhờ biết dựa vào lớp cầu thủ trẻ trưởng thành từ Học viện HAGL. Tuy nhiên, ông không đồng tình với quan điểm này: "Mong mọi người đừng phân biệt lớp trẻ này là của ai, của ông bầu nào, mà hãy nghĩ đó là lớp trẻ của bóng đá Việt Nam. Chúng ta đang có một lớp cầu thủ trẻ tốt thì nên dùng, và khi các em đã khoác lên người chiếc áo đội tuyển thì các em là người của tuyển Việt Nam, chứ không phải của CLB này hay CLB khác".

HLV người Nghệ An cũng cho biết, ông rất vui vì bóng đá Việt Nam hiện tại quy tụ được nhiều cầu thủ tài năng, kết hợp hài hòa giữa sức trẻ và kinh nghiệm. "Bầu không khí ở đội tuyển rất tốt, các cầu thủ lớn tuổi gương mẫu để đàn em noi theo. Tôi luôn nhắc nhở các em rằng mỗi tuyển thủ có mặt ở đây là một mắt xích để liên kết lại thành một tập thể. Mọi người có quyền tự do cạnh tranh lành mạnh, nhưng phải thích ứng với lối đá của HLV xây dựng. Từ ngày đầu tập trung đến giờ, tôi rất yên tâm vì chưa xảy ra một sự việc đau đầu nào", ông nói.

HLV Huu Thang: 'Dung phan biet cau thu tre cua HAGL voi cac CLB khac' - Anh 1

HLV Hữu Thắng cho biết ông không thiên vị một cầu thủ nào, cơ hội luôn chia đều với các cầu thủ. Ảnh: Đức Đồng.

Tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016 đợt này có tới 13 cầu thủ người xứ Nghệ. Đã có một số ý kiến rằng HLV Hữu Thắng thiên vị vì gọi quá nhiều cầu thủ đồng hương. Nhưng chiến lược gia 44 tuổi khẳng định: "Tôi làm HLV đã 16 năm và chưa bao giờ có ý nghĩ về việc dành tình cảm cho một cầu thủ nào để họ được thi đấu. Vì thế, trong đầu tôi chưa bao giờ có ý nghĩ, dù là nhỏ nhất, về việc đưa các cầu thủ đồng hương vào đội tuyển. Nếu ai nghĩ thế, thì họ đã sai lầm. Tất cả cầu thủ được triệu tập đều có năng lực thực sự, nhờ đó, họ mới có vinh dự khoác lên mình chiếc áo đội tuyển".

HLV Huu Thang: 'Dung phan biet cau thu tre cua HAGL voi cac CLB khac' - Anh 2

HLV Hữu Thắng không phân biệt cầu thủ đến từ lò đào tạo nào, vì đã lên tuyển, thì Tuấn Anh, Xuân Trường hay những cái tên khác đều là người của tuyển Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Hữu Thắng bắt đầu làm HLV tuyển Việt Nam từ đầu tháng 3/2016. Qua bảy trận cầm quân, ông có năm chiến thắng, một hòa và một thất bại. Chiến lược gia sinh năm 1972 hạnh phúc với kết quả đó nhưng cũng sẵn sàng chấp nhận điều xấu nhất, nếu đội tuyển không có thành tích tốt. "Cuộc sống của HLV luôn chịu áp lực từ thành tích, khán giả... Bóng đá có lúc vinh quang và cũng có lúc cay đắng. Tôi lường trước điều này, và nếu một ngày nào đó ghế của tôi lung lay, tôi chấp nhận thôi, vì nó cũng không nằm ngoài dự đoán".

Mới đây, HLV Hữu Thắng gây bất ngờ khi gọi bổ sung trung vệ Quang Huy, người thường xuyên ngồi ghế dự bị ở CLB Hải Phòng. Nhưng theo cựu HLV SLNA, Quang Huy là một cầu thủ đa năng, có thể chơi trung vệ lẫn tiền vệ. Bản thân ông cũng thường xuyên theo dõi cầu thủ này thi đấu ở V-League. "Quang Huy là cầu thủ nằm trong danh sách 40 cầu thủ tôi gửi lên Liên đoàn. Do đó, tôi gọi cậu ta lên và tất nhiên, cơ hội vẫn chia đều cho 40 cầu thủ tốt nhất bóng đá Việt Nam hiện nay để dự AFF Cup", HLV Hữu Thắng nói.

HLV Huu Thang: 'Dung phan biet cau thu tre cua HAGL voi cac CLB khac' - Anh 3

Quang Huy (32) có thể hình tốt và chơi đa năng, nên được HLV Hữu Thắng triệu tập lên tuyển dù anh chỉ đá dự bị ở CLB Hải Phòng.

Sáng 13/10, tuyển Việt Nam sẽ đi thăm và tặng quà tại làng trẻ em SOS, Gò Vấp, TP HCM.