HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc tham dự đấu trường thế giới là cơ hội để bóng đá Việt Nam đánh giá lại thực lực và hướng phát triển.

HLV Hoàng Anh Tuấn trong buổi giao lưu (Ảnh: Bóng Đá +)

HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò vừa tạo ra một chiến tích lịch sử khi giành vé đến vòng chung kết World Cup U20. Dù vậy HLV trưởng của U19 Việt Nam thừa nhận rằng mục tiêu của bóng đá nước nhà khi dự đấu trường thế giới không phải là thành tích.

“Thật ra, mục tiêu của chúng ta là có nhưng chỉ là đạt thành tích tốt ở giải vô địch châu Á năm nay. Tấm vé ở U20 World Cup 2017 là phần thưởng rất lớn. Theo góc độ cá nhân tôi, để xứng đáng đi sâu vào giải lớn như vậy, chúng ta cần có nhiều thời gian”, ông Hoàng Anh Tuấn phát biểu trong buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Bóng Đá.

“Chúng ta cần phải có thông tin, va chạm nhiều hơn với môi trường bóng đá như vậy. Chúng ta cần tham gia nhiều giải đấu như vậy để biết mình đang đứng ở đâu. Từ đó, khi nhìn lại, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan cho bóng đá trẻ Việt Nam. Tôi nghĩ, đây không chỉ là giải đấu mà chúng ta tham gia cho vui, mà sẽ là nơi để các HLV, các nhà chuyên môn, lãnh đạo nhìn nhận đúng hơn về bóng đá Việt Nam.”

U19 Việt Nam được đón tiếp nồng hậu khi về nước (Nguồn: Zing.vn)

Cũng trong buổi giao lưu, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng tiết lộ nhiều điều về hậu trường của đội tuyển U19 Việt Nam. Trong đó, vấn đề rất được quan tâm là vai trò của 2 chuyên gia người nước ngoài trong sự tiến bộ bất ngờ của các cầu thủ.

Nói về chuyên gia thể lực Martin Forkel, ông Tuấn cho biết: “Ông đã giúp các cầu thủ có sự cải thiện đáng kể về thể lực. Các bài tập của ông đưa ra được nghiên cứu sao cho phù hợp với thể trạng người Việt. Đánh giá của cá nhân tôi là sự phối hợp này đang diễn ra rất tốt đẹp, hy vọng sẽ mang lại thành công lâu dài cho bóng đá Việt Nam.”

Ông Forkel đã chia tay đội từ sau giải Đông Nam Á để trở lại làm nhiệm vụ với đội tuyển quốc gia. Dù vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn có sự trợ giúp đắc lực từ một chuyên gia người Đức khác là giám đốc kỹ thuật Hans-Juergen Gede. Trong quá trình đồng hành với U19 Việt Nam tại Bahrain, ông đã đưa ra những tư vấn về chuyên môn cho ban huấn luyện.

“Ông Gede đã có những đánh giá khách quan đối với quá trình chuẩn bị, đánh giá lối chơi chung đặc thù với người Việt. Bản thân ông Gede có 10 năm kinh nghiệm làm việc với các đội châu Á nên rất hiểu nền bóng đá khu vực”, HLV Hoàng Anh tuấn cho biết.

“Ông đã có những đánh giá chính xác về các đối thủ do đó đều là những đất nước ông từng đi qua hoặc làm việc. Dựa trên những đánh giá của ông, chúng tôi thường xuyên có sự trao đổi, làm việc để có những giải pháp, lối chơi cho không chỉ U19 Việt Nam mà cả ĐTQG.”

Anh Ngọc (tổng hợp)