"Năng lực và thái độ mới là tiêu chí để chúng tôi chọn các bạn, chứ không phải nằm ở hình xăm trên cơ thể bạn".

Cách đây 10 năm, các nước phương Tây vẫn chưa hoàn toàn cởi mở với hình xăm đặc biệt là trong môi trường công sở. Họ luôn có định kiến rằng hình xăm chỉ dành cho dân “anh chị” hoặc những người làm việc trong môi trường sáng tạo, cởi mở như diễn viên, ca sĩ… Có lẽ thật khó hình dung một nhân viên công sở trong môi trường nghiêm túc sở hữu hình xăm sẽ gây được thiện cảm với khách hàng. Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, xã hội phát triển đồng nghĩa cởi mở hơn với những điều bị định kiến áp đặt trong quá khứ. Ngày nay, hình xăm được coi như một nghệ thuật cơ thể, mang nhiều giá trị và ý nghĩa tinh thần. Cũng vì vậy, mọi người có cái nhìn thoáng hơn về hình xăm nơi công sở, dân văn phòng hoàn toàn có thể thể hiện cá tính và sở thích cá nhân.

Nhiều người chọn xăm hình bởi họ muốn ghi lại những dấu ấn trên hành trình cuộc đời, đó có thể là bước tiến mới hay thậm chí là thất bại trong công việc. Adam Geringer-Dum, chủ sở hữu một nhà hàng hải sản ở Brooklyn đã xăm hai mảnh vỏ sò trên cánh tay của mình. Anh quyết định xăm hình để đánh dấu bước tiến của cửa hàng khi thâm nhập vào thị trường mới. Với anh đây là cách để thể hiện niềm đam mê kinh doanh, vậy tại sao không xăm hình để khắc ghi tình yêu ấy? Rachel Sutherland thì khác, cô dùng hình xăm để ghi lại kỉ niệm về công việc cũ trước khi chuyển sang một ngành nghề mới.

Để kỷ niệm 50 năm thành lập công ty, cô Rachel Sutherland, giám đốc một công ty truyền thông ở Charlotte, Carolina, cho biết muốn làm một điều đặc biệt. “Điều đặc biệt” ấy không phải là bữa tiệc như thường lệ, cô quyết định xăm logo của công ty lên cổ tay mình. Điều này có phần khác thường và khó nhận được sự chấp nhận của số đông. Nhưng thật may thay, rất nhiều nhân viên của cô cũng hưởng ứng với ý tưởng này. Họ rủ nhau cùng xăm logo như một cách thể hiện sự trung thành và cam kết với công ty của mình. Nếu bạn đủ say mê với công việc hiện tại và có ý định sẽ gắn kết lâu dài với công ty, tại sao không thử một hình xăm logo nho nhỏ?

Ngày nay, hình xăm không còn là câu chuyện của một cá nhân yêu loại hình nghệ thuật cơ thể. Với nhiều công ty phương Tây, hình xăm trở thành một phương thức bày tỏ thông điệp ý nghĩa. Tại hội nghĩ hàng năm của công ty Macaroni Kids – nhà xuất bản sách cho trẻ và mẹ - 10 nhân viên đại diện cho mỗi chi nhánh khác nhau trên cả nước cùng đồng loạt xăm logo hình ba bông hoa cúc nhỏ trên cổ tay. Hình xăm đó thể hiện đại diện cho sự ký kết vĩnh viên giữa thành viên và công ty, thể hiện văn hóa doanh nghiệp đoàn kết cùng phát triển. Đây chính là một trong những cách thức hiện đại và văn minh để nâng cao tinh thần nội bộ trong doanh nghiệp, khiến mỗi cá nhân tự hào khi được là một phần của tập thể lớn mạnh.

Hình xăm đang dần được xóa nhòa ranh giới định kiến tại phương Tây, tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Dường như số đông người Việt vẫn chưa mở lòng với hình thức nghệ thuật này bởi định kiến khép mình của văn hóa phương Đông. Bản chất người phương Đông luôn sống hòa hợp với một tập thể, hướng về cộng đồng thay vì thể hiện cái tôi khác biệt. Vì quan điểm này, nhiều người trẻ làm việc trong công sở vẫn e dè trong việc xăm hình. Thậm chí nhiều người thích hình xăm nhưng vẫn lo sợ bị “đánh giá” bởi những người lớn tuổi.

Hồng Hạnh (27 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình đang làm trong môi trường nhà nước, đa phần người trong công ty là lớn tuổi nên vẫn có cái nhìn khắt khe về hình xăm. Công ty mình có một chị có hình xăm nhỏ ở cổ chân. Ngày nào chị đều phải dùng kem che hình xăm chuyên dụng vì lo ngại mọi người xung quanh. Bản thân mình cũng muốn nhưng chưa sẵn sàng để đi xăm, nếu có xăm chắc sẽ xăm ở nơi kín đáo một chút”.

Đối với những công ty tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, quan điểm về hình xăm cũng thoáng hơn do môi trường làm việc đa phần là người trẻ. Phương Thảo (27 tuổi) bày tỏ: “Công ty mình nhiều người có hình xăm. Đơn giản vì họ thích hình xăm và thấy đẹp nên xăm hình chứ không phải vì muốn nổi bật hay thể hiện cái tôi. Cá nhân mình cũng sẽ đi xăm trong tương lai vì mình thấy đó là nghệ thuật, mình dùng hình xăm để đánh dấu mốc tuổi 30 sắp tới".

Các nhà tuyển dụng ngày nay cũng cởi mở hơn, họ cho rằng hình xăm không ảnh hưởng nhiều tới quyết định của mình. "Năng lực và thái độ mới là tiêu chí để chúng tôi chọn các bạn, chứ không phải nằm ở hình xăm trên cơ thể”– anh Hoàng Thái (43 tuổi, nhà tuyển dụng). Với những ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo, hình xăm hoàn toàn được khuyến khích. Đó là cách để mỗi cá nhân được thể hiện cá tính và con người thực của mình, một tập thể sẽ trở nên phong phú nhờ những con người khác biệt, độc đáo.

Đây đều là những dấu hiểu khởi sắc, tuy nhiên để hoàn toàn loại bỏ định kiến thì chưa thể. Với chủ quan cá nhân người viết, hình xăm không hề xấu, chỉ có người xăm hình tốt hay xấu và góc nhìn của người đánh giá tích cực hay tiêu cực. Chúng ta cần thực tế thừa nhận rằng những cá thể riêng lẻ có hình xăm vi phạm pháp luật đã biến tướng, bóp méo giá trị nghệ thuật của hình thức này. Cũng khó có thể phủ nhận rằng luôn tồn tại những quan điểm phiến diện một chiều, thậm chí là quy chụp về ý nghĩa hình xăm. Có lẽ Việt Nam cần một xã hội cởi mở hơn để dần chấp nhận loại hình này, coi hình xăm là một nét đẹp nghệ thuật của cơ thể. Chỉ khi đó, hình xăm sẽ là phương thức nghệ thuật biểu hiện đa dạng thông điệp của mỗi cá thể, hơn hết là tiếng nói tinh thần của một tập thể cộng đồng lớn.

Hà Ngân