Vừa qua Văn phòng Đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên báo Đại Đoàn Kết và các ngành chức năng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân phản ánh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản thông qua chiêu trò “cho – nhận” của M79 Online, do bà Dương Thị Hảo tổ chức hoạt động.

Hinh thuc cho – nhan cua M79 online: Mot kieu lua moi - Anh 1

M79 đang tổ chức hoạt động tại TP Nha Trang.

Theo phản ánh của bà Võ Thị Tuyết Nhung ở phường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang: Tháng 7/2016 bà Dương Thị Hảo (sinh năm 1984 có hộ khẩu thường trú tại 138/10/3 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) ra Nha Trang, tình cờ gặp bà Nhung, qua trò chuyện bà Hảo có đưa ra hình thức sân chơi cho và nhận M79 Online gọi là sân chơi chia sẻ cộng đồng bằng cách chuyển tiền vào tài khoản trên hệ thống Online mà Hảo và đồng bọn đã tạo dựng lên với mức chuyển ban đầu là 7.900.000đ (Bảy triệu chín trăm ngàn đồng) trong vòng 10 ngày thì nhận về được là 10.270.000đ (Mười triệu hai trăm bảy mười nghìn đồng).

Với lời hứa ngọt ngào cộng với lãi suất cao và uy tín mà bà Hảo đã đưa ra, vì quá tin tưởng vào những gì Hảo đã nói nên từ tháng 7-2016 đến nay bà Nhung đã chuyển tất cả 6 lệnh tương đương với số tiến là 47,4 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn không được nhận (GH) về. Chị Lê Thị Thúc Duyên ở Ngọc Hiệp, TP Nha Trang cũng tham gia 5 lần cho đi với số tiền 39,5 triệu đồng mà vẫn không được nhận về. Bà Hà Như cũng ở TP Nha Trang cho biết thêm: Tôi đã được bà Vương Thị Mỹ Dung, là đồng nghiệp cùng làm ở ngân hàng trước kia đã rủ tham gia vào Công ty M79 Online do bà Hảo làm lãnh đạo với những lời hứa có cánh, lãi suất cao, sẽ chia sẻ giúp đỡ cộng đồng rất là nhân văn, và niềm tin mình sẽ nhanh chóng “đổi đời” mà không hề biết đây là cái bẫy.

Thực chất đây là việc lấy số tiền của những người tham gia sau để trả lãi cho người trước, hay cũng chính số tiền của người tham gia sau khi đặt lệnh và chỉ nhận được số tiền hoa hồng. Cũng theo bà Như, họ muốn được chia sẻ GH (nhận về) thì họ phải liên tục nộp thêm lệnh (tức là phải đóng thêm tiền), hoặc phải rủ rê, mời gọi người khác cùng tham gia, mà chính bà cũng đã tham gia đầu tư vào với số tiền 39.500.000đ.

Để thu hút được đông đảo người chơi, ngày 5/8/2016 tại khách sạn Viễn Đông, TP Nha Trang, bà Dương Thị Hảo và một số người khác đã đăng đàn để lấy lòng tin, thông qua hình thức tổ chức sinh nhật của M79, với sự tham gia khoảng 40 người, bà Hảo đã giới thiệu và quảng bá kêu gọi mọi người tham gia. Ai muốn tham gia thì trước hết phải có 1 tài khoản VCB, 1 địa chỉ email và số tiền là 7,9 triệu đồng (tức là một lệnh) thì sau 10 ngày họ sẽ nhận được 10,270 triệu đồng. Nếu ai rủ thêm được người mới tham gia thì lập tức họ sẽ có 15% của toàn bộ số tiền mà người mới tham gia. Những người bị lừa đã làm đơn tố cáo bà Hảo với Công an TP Nha Trang và một số ngành chức năng để được giúp đỡ.

Để ngăn chặn kịp thời các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo này, rất cần sự vào cuộc điều tra làm rõ của các cơ quan chức năng đối với bà Dương Thị Hảo và các thành viên của sân chơi Cho – Nhận mang tên M79 Online không chỉ ở TP Nha Trang mà có thể lan rộng khắp nơi trên toàn quốc. Người dân cũng cần cảnh giác trước các chiêu trò này, tránh tiền mất tật mang, gia đình tan nát.

Hải Lộng