Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên thứ 5 của Chính phủ đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 1

Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên thứ 5 của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều khiển phiên chất vấn. (Ảnh: quochoi.vn)

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16/11.

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 3

Trước khi các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo trước Quốc hội, nhấn mạnh trong những tháng qua, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.... (Ảnh: quochoi.vn)

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 4

Cùng với đó là nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý điều hành; siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống lợi ích nhóm...Thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng... Ảnh: quochoi.vn)

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 5

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên): Cử tri, nhân dân đồng tình, ủng hộ với thái độ trách nhiệm và thông điệp mà Thủ tướng đưa ra. Tuy vậy, cử tri quan tâm, lo lắng, bất bình trước thực trạng kỷ luật kỷ cương không nghiêm; một bộ phận cán bộ tha hóa, biến chất, trong đó có người ở cương vị lãnh đạo quản lý.

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 6

Đại biểu Lê Quân (Hà Nội): Tái cấu trúc nợ xấu và ngân hàng yếu kém là khó khăn, vậy Thủ tướng có giải pháp đột phá nào để giải quyết?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 7

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Thủ tướng có thể cho biết giải pháp phát triển du lịch của Việt Nam?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 8

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội): Tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả và Chính phủ có chủ trương biến tài sản này thành phát triển. Thủ tướng cho biết có giải pháp gì để thực hiện chủ trương. Về 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng khẳng định về vấn đề này, quan điểm xử lý với dự án trên?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 9

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Phi Thường về 5 dự án thua lỗ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội, đồng thời khẳng định không dùng tiền thuế của dân bù cho lỗ các dự này.

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 10

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Sau 7 tháng hoạt động, qua 2 ngày trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ, Thủ tướng có đánh giá gì về các thành viên Chính phủ?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 11

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM): Thủ tướng cho biết giải pháp bào để đảm bảo nền kinh tế độc lập tự chủ trong điều kiện hội nhập sâu rộng?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 12

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân về các thành viên Chính phủ, Thủ tướng khẳng định các thành viên hiệp lực với nhau. 5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng trên một bàn tay. Các thành viên Chính phủ, có đồng chí xuất sắc, có đồng chí mới cần nỗ lực, nhưng tinh thần là đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, có quy chế, công khai minh bạch...

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 13

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 14

Đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai)

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 15

Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh): Thủ tướng cho biết giải pháp nào nâng cao chất lượng hành chính công, đạo đức công vụ? Có mô hình nào có thể áp dụng, giải pháp đột phá nào có thể thực hiện nhằm nâng cao dịch vụ hành chính công thời gian tới?

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 16

Trả lời chất vấn của một số đại biểu về xử lý cán bộ thoái hóa, biến chất, Thủ tướng khẳng định kiên quyết xử lý cán bộ tham nhũng, tiêu cực, quyết tâm loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Khẳng định, đây là vấn đề cấp bách, Thủ tướng nhấn mạnh việc cần có chủ trương hết sức cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương....

Hinh anh: Toan canh phien chat van Thu tuong Nguyen Xuan Phuc - Anh 17

Phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc vào lúc 11h30 với 30 đại biểu chất vấn. Phát biểu tổng kết hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hoạt động chất vấn đã thành công