Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15-18/9. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư đã hội kiến với Nhà vua Nhật Bản, hội đàm với Thủ tướng Nội các Shinzo Abe, gặp gỡ lãnh đạo các giới chính trị, kinh tế, xã hội Nhật Bản...

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 1

Trưa 15/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 2

Chiều 15/9, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Nhà khách quốc gia với những nghi thức cao nhất.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 3

Sau lễ chào cờ, Thủ tướng Shinzo Abe mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt Đội Danh dự.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 4

Tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 5

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới với các trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 6

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 7

Cũng tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 8

Ngày 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki; Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản Ken Matsuzawa; Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản SadakazuTanigaki; Chủ tịch Đảng Komei Nhật Bản Natsuo Yamaguchi...

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 9

Trưa 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản. Nhà Vua Nhật Bản Akihito cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 10

Chiều 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Lãnh đạo 4 Tập đoàn và công ty lớn của Nhật Bản là Sumitomo, Mitsubishi, Taisei và Công nghiệp nặng Mitsubishi Omiya Hideaki đến chào. Đây là những Tập đoàn và Công ty đã và đang có những dự án đầu tư, sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 11

Chiều tối 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ thân mật bà con kiều bào đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 12

Cũng chiều 16/9, tại Trụ sở Thượng viện Nhật Bản, Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 13

Sáng 17/9, Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 14

Ngày 17/9, tại Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đến chào Tổng Bí thư.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 15

Chiều 17/9, tại thủ đô Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài nói chuyện tại cuộc gặp gỡ với đại diện các tầng lớp xã hội Nhật Bản.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 16

Với tiêu đề “Tầm nhìn về phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh châu Á”, bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhìn lại sự phát triển, tương lai của mối quan hệ giữa hai nước và khẳng định, lịch sử quan hệ hai nước có những bước thăng trầm nhưng cả hai dân tộc đều biết vượt qua mọi trở ngại của quá khứ đau thương để viết tiếp những chương mới theo phương châm “tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai”.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 17

Ngày 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Kanagawa. Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư tới thăm, mang đến những tình cảm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam với nhân dân tỉnh Kanagawa.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 18

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ khai mạc “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”.

Hinh anh: Nhin lai chuyen tham chinh thuc Nhat Ban cua Tong Bi thu - Anh 19

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Công ty điện tử Fuji Electric. Kết thúc chuyến thăm tỉnh Kanagawa, cuối giờ chiều 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Rời Nhật Bản, Tổng Bí thư đã gửi điện cảm ơn tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.