Cách đây 17 năm, hình ảnh thai nhi 21 tuần tuổi có nghị lực phi thường đã nắm chặt tay bác sĩ khiến cả thế giới nghẹn ngào. Sau gần 2 thập kỷ trôi qua, em bé đã vươn lên và sống khỏe mạnh.

Năm 1999 bức ảnh về thai nhi 21 tuần tuổi có nghị lực phi thường nắm chặt tay bác sĩ khiến cả thế giới nghẹn ngào. Đã 16 năm trôi qua, giờ đây đứa trẻ ấy đã sống khỏe mạnh và khiến nhiều người ngạc nhiên.

Hinh anh ngay ay - bay gio cua thai nhi nam chat ngon tay bac si khi dang phau thuat gio ra sao? - Anh 1

Bức ảnh có tên gọi "Hand of Hope". (Ảnh: Internet).

Đứa bé ấy là Samuel, con trai của mẹ Julie. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, Samuel bị chẩn đoán mắc dị tật nứt cột sống do không phát triển đầy đủ dây thần kinh từ phôi thai. Sau rất nhiều nghiên cứu cân nhắc, một nhóm y tế Nashville đã quyết định phẫu thuật cho bé ngay trong tử cung người mẹ trong khi thai nhi chỉ 21 tuần tuổi.

Hinh anh ngay ay - bay gio cua thai nhi nam chat ngon tay bac si khi dang phau thuat gio ra sao? - Anh 2

Samuel đã lớn lên khỏe mạnh và lạc quan. (Ảnh: Internet).

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, một hình ảnh vô cùng kỳ lạ đã xảy ra là bàn tay của thai nhi đưa ra khỏi bụng mẹ và nắm lấy ngón tay của bác sĩ.

Hinh anh ngay ay - bay gio cua thai nhi nam chat ngon tay bac si khi dang phau thuat gio ra sao? - Anh 3

Cậu bé rất đam mê bóng rổ. (Ảnh: Internet).

Nhiếp ảnh gia Micheal Clancy đã ghi lại khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng này và đặt tên cho nó là "Hand of Hope" (tạm dịch là: Bàn tay hy vọng). Cho đến hôm nay, đây vẫn được coi là bức ảnh huyền thoại của lịch sử nhân loại. May mắn thay, ca phẫu thuật thành công và sau đó ngày 2/10/1999, Samuel chính thức đã được sinh ra.

Hinh anh ngay ay - bay gio cua thai nhi nam chat ngon tay bac si khi dang phau thuat gio ra sao? - Anh 4

Và Samuel chính là động lực cho rất nhiều người. (Ảnh: Internet).

Một trong số những bác sĩ phẫu thuật ca khó khăn này, Joseph Bruner, nhớ lại: "Lúc đó, sự sống của hai mẹ con đều bị đe dọa nghiêm trọng. Thế nhưng, người phụ nữ ấy vẫn khăng khăng muốn giữ lại đứa bé và điều đó làm chúng tôi có thêm can đảm".

Dù ngay khi còn trong bụng mẹ, Samuel đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, thế nhưng cậu bé vẫn có thể lớn khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác.

Hiện tại cậu bé đã 16 tuổi, phải ngồi xe lăn nhưng cực kỳ yêu thể thao, đặc biệt là môn bóng rổ. Chân của Samuel phải gắn thêm thiết bị hỗ trợ để có thể di chuyển trên quãng đường dài.

Samuel cho biết: "Cháu rất vui khi bức ảnh có thể đem lại sức mạnh cho mọi người. Đó chính là sứ mệnh của cháu khi đến với thế giới này". Và cậu bé cũng rất biết ơn mẹ đã dũng cảm chiến đấu để mình được sống.

Tác giả của bức ảnh, nhiếp ảnh gia Mike, nhận định: "Tôi phản đối phá thai. Câu chuyện của Samuel là một điển hình để cho thấy rõ hơn những khó khăn của cuộc sống và phải biết sẵn sàng đối mặt, nhưng không bỏ cuộc".

Cho đến tận bây giờ, bức ảnh "Hand of Hope" được xem như một biểu tượng về nghị lực phi thường vượt qua nghịch cảnh, và cậu bé Samuel chính là động lực cho rất nhiều người trên thế giới này.

Lê Tùng (TH)/Khoevadep