Diễm Hương - diễn viên bị ghét nhất trong "Hôn nhân trong ngõ hẹp" gây bất ngờ với hình ảnh hoàn toàn mới, cô đã vào vai nàng Kiều đầy thân phận trong "Chuyện nàng Kiều".

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam họp báo giới thiệu vở diễn "Chuyện nàng Kiều" (chuyển thể kịch bản sân khấu Nguyễn Hiếu, biên tập NSND Anh Tú – Lê Trinh, đạo diễn NSND Anh Tú) .

Dựa trên kiệt tác "Truyện Kiều" của Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Du (1765 - 1820), "Chuyện nàng Kiều" dù mới chỉ diễn trích đoạn ngắn trong buổi họp báo nhưng có thể thấy được đạo diễn đã đưa nhiều hình thức mới tăng phần hấp dẫn hơn cho vở diễn như: kết hợp những hình thức hát, múa và những động tác hình thể, đọc rap.

Hinh anh moi cua dien vien bi ghet nhat 'Hon nhan trong ngo hep' - Anh 1

Cảnh trong vở Chuyện nàng Kiều

"Truyện Kiều" có quá nhiều câu chuyện để khai thác, vậy với "Chuyện nàng Kiều", anh nhấn mạnh vào yếu tố nào và thông điệp của vở diễn là gì? Đạo diễn NSND Anh Tú cho biết nếu đọc kỹ "Truyện Kiều" có thể cảm được những thông điệp mà cụ Nguyễn Du đã truyền tải có tính dự báo cho tới tận ngày hôm nay.

"Thời đại nào cũng thế thôi, khi quyền lực bẩn, đồng tiền bẩn lên ngôi thì nhiều thứ sẽ đảo lộn. Nguyễn Du không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của nàng Kiều mà mọi vật xung quanh ông đều thấy nó có linh hồn, từ cây cỏ cho tới chiếc cầu đá... Chính vì vậy, tôi khai thác tính thiện lương trong mỗi con người, ngay cả trong nhân vật xấu như Tú Bà. Tú Bà cũng có thiện lương nhưng cái đó nó bị đè lại bởi cái ác, cái xấu. Khi mà cuộc đấu tranh tư tưởng giữa xấu và ác không thành công, cái ác ngoi lên thì đành phải chấp nhận", đạo diễn, NDND Anh Tú chia sẻ.

Về việc tại sao lại chọn nghệ sĩ Diễm Hương vào vai nàng Kiều - nghệ sĩ quen mặt với khán giả truyền hình với những vai chao chát, đanh đá và những tiểu phẩm hài. Đạo diễn Anh Tú cho hay ở Nhà hát, dạo gần đây, anh thường giao cho Hương những vai bi, có thân phận đau buồn và Hương đóng rất tốt. "Hy vọng khán giả khi xem sẽ thấy được diễn xuất đa chiều của Diễm Hương, còn quá trình tập, tôi hoàn toàn tin tưởng Hương diễn tốt. Duy chỉ có điều, sức khỏe của Hương không được tốt, dáng hình mảnh khảnh mà Kiều trong "Chuyện nàng Kiều" của tôi phải múa hát suốt ngày nên cô ấy mệt. Kể ra có thuốc gì giúp cô ấy khỏe hơn thì tốt", Đạo diễn Anh Tú chia sẻ.

Về phần diễn viên Diễm Hương, cô cho biết, khi được giao vào vai Kiều cũng khá bất ngờ và hỏi đi hỏi lại đạo diễn là: "Em đóng được Kiều à? mặt em vào Kiều có sao sao không anh?". Được sự động viên của đạo diễn, Diễm Hương miệt mài tập luyện. Cô hy vọng không làm khán giả thất vọng. "Từ trước tới nay, chỉ đọc cô Kiều qua miêu tả của cụ Nguyễn Du. Ai muốn tưởng tượng cô Kiều như thế nào cũng được nhưng cái đầu tiên là phải đẹp. Ban đầu tôi cũng hơi run khi được giao vai nặng ký như vậy nhưng tôi đã cố gắng hết mình".

"Chuyện nàng Kiều" với sự tham gia diễn xuất của Diễm Hương (Thúy Kiều), NS Quỳnh Hoa (Thúy Vân), NS Tô Dũng (Kim Trọng), NSƯT Thúy Phương (Tú Bà), NS Minh Hiếu (Sở Khanh), NS Thế Nguyên (Thúc Sinh), NS Tạ Minh (Từ Hải), NSƯT Xuân Bắc (Hồ Tôn Hiến). Vở diễn còn có sự tham gia của NSƯT Lê Sơn (họa sĩ), nhạc sĩ Giáng Son (viết nhạc), NSƯT Cao Ngọc Ánh (biên đạo múa), NS Như Lai - Nhà hát Tuổi trẻ (biên đạo hình thể), nghệ sĩ Thu Thêu (lẩy Kiều).

Dự kiến tháng 11 tới đây, "Chuyện nàng Kiều" sẽ chính thức ra mắt khán giả.

T.Lê