Ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy cùng tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

58 năm đã trôi qua, chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn giữ nguyên tầm vóc lịch sử và ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam. Chiến thắng này cũng đã gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh của chiến dịch.

Nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 102 của Đại tướng (25/8/1911 - 25/8/2012), hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước vì dân của vị anh hùng ái quốc. Đại tướng đã dành phần lớn tuổi thanh xuân trên chiến trường để cùng với Bác Hồ và thế hệ những người yêu nước Việt Nam giành độc lập tự do cho dân tộc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đã chỉ huy và giành nhiều trận thắng lịch sử vang dội, làm kinh hoàng các thế lực xâm lược trong đó có cuộc đại thắng lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1954.

Với quyết định sáng suốt nhanh chóng chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã chỉ đạo bộ đội của ta giành chiến thắng vang dội trong trận quyết chiến tại cứ điểm Điện Biên Phủ giành độc lập cho Tổ quốc.

Bữa cơm thân mật của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngồi giữa), đồng chí Trường Chinh ở chiến khu Việt Bắc năm 1947.

Ngày 6/12/1953 tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Hồ Chủ Tịch trực tiếp giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiên cứu kế hoạch tác chiến và mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 14/1/1954 tại hang Thẩm Púa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp phố biến lệnh tác chiến bí mật với phương án "đánh nhanh, thắng nhanh" và ngày nổ súng dự định là 25/1/1954.

Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp kiểm tra pháo cao xạ 37 ly đầu tháng 3/1954.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tư lệnh Quân đội họp bàn kế hoạch tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ. Từ trái sang phải, tướng Văn Tiến Dũng, đồng chí Trần Đăng Ninh, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Nguyễn Chí Thanh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa Điện Biên Phủ lần cuối trước khi quân ta nổ súng. (Ảnh: TTXVN)

17h30 phút ngày 13/3/1954, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng tấn công cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hội nghị Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch tại Mường Phăng (Sở chỉ huy cuối cùng) hạ quyết tâm tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, ngày 22/4/1954...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm chiến trường Điện Biên Phủ sau chiến thắng vĩ đại.