Đó là ngày 13/3/2004, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), tôi được cử đi chụp ảnh buổi gặp mặt của hơn 400 đại biểu là các Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên năm xưa đến từ mọi miền đất nước về dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày quân đội ta nổ súng đánh đồi Him Lam, mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh nồng nhiệt đón chào Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đến dự và nói chuyện. Đại tướng cùng đồng đội ôn lại những gian khó của từng trận đánh cùng với tinh thần quyết tâm của quân đội ta trong chiến dịch. Cách nói chuyện và những sự kiện năm nào vẫn như in đậm trong tâm trí Đại tướng khiến cho hội trường hôm đó vang lên nhiều tràng vỗ tay kéo dài. Các đại biểu trong hội trường đều khâm phục sự mẫn tuệ của Đại tướng, khi đó đã 93 tuổi.
Tôi nhớ mãi câu chuyện Đại tướng kể hôm đó: Gặp các đồng chí ở đây tôi muốn kể một câu chuyện. Trước đây, tôi về Nam Bộ thăm một trong những nơi chiến đấu ác liệt nhất là tỉnh Long An và Đồng Tháp Mười. Tôi đã đến thăm gia đình một đồng chí đặc công. Khi tôi vào đến nhà, đồng chí ấy đã ôm chầm lấy tôi, nước mắt ròng ròng nói: “Thưa Đại tướng, gặp lại nhau đây là quý rồi”.
Sau bao nhiêu năm, giờ đây những chiến sĩ năm xưa người hy sinh, người là thương, bệnh binh, có người đã mất, những người còn sống nay cũng đã già, râu tóc đã bạc. Bùi ngùi xúc động, Đại tướng nói: “50 năm sau chiến dịch vĩ đại Điện Biên Phủ, gặp lại nhau đây là quý lắm rồi”. Câu nói cảm động đó cho mọi người thấy được tính nhân văn trong cuộc sống và càng trân trọng hơn giá trị chiến thắng to lớn của dân tộc.
VnMedia gửi đến độc giả cả nước những bức ảnh chụp về Đại tướng tại buổi gặp mặt khó quên đó.

“Gặp lại nhau đây là quý lắm rồi”, câu nói đầy cảm xúc của Đại tướng với các CCB là chiến sĩ Điện Biên năm xưa trong ngày kỷ niệm 13-3-2004. Ảnh: Vũ Anh Tuấn, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam

Đại tướng diễn tả quân ta ào lên tiến công địch.

Khi nói về mất mát hy sinh của quân đội ta, Đại tướng đã nhiều lần không kìm được nước mắt.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ tại buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội 13/3/ 2004.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ.

K.N - Vũ Anh Tuấn (tin,ảnh)