Đổi mới hình thức để tăng cường tranh luận, nhiều thành viên Chính phủ lần đầu trả lời chất vấn... là những điểm đáng chú ý của Kỳ họp Quốc hội.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 1

Diễn ra từ 20/10 đến 23/11/2016, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 2

Tuy có đến 2/3 đại biểu Quốc hội khóa XIV là mới nhưng qua các phiên thảo luận ở hội trường, thảo luận tổ cho thấy một không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và chất lượng.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 3

Một điểm được đánh giá cao tại Kỳ họp thứ 2 là tính tranh luận được tăng cường. Tại phiên chất vấn cũng như thảo luận hội trường, các đại biểu có thể giơ biển để tranh luận làm rõ các vấn đề mà mình quan tâm hoặc chưa hài lòng về phần trả lời hay giải trình.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 4

Dù giới hạn về thời gian, nhưng riêng phiên chất vấn có tới hơn35 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tranh luận. Qua đó, nhiều vấn đề được mổ xẻ và quan điểm của người hỏi và người trả lời thể hiện rõ, không phải cứ trả lời chung chung hay hỏi chỉ để hỏi.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 5

Tại Kỳ họp thứ 2, các thành viên Chính phủ lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Một trong những điểm được đại biểu đánh giá cao là các thành viên Chính phủ, dù mới nhận nhiệm vụ nhưng thẳng thắn nhận trách nhiệm về những hạn chế, tồn tại của ngành mình phụ trách, cũng như đưa ra được những giải pháp để khắc phục.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 6

"Nhiều dự án nghìn tỷ hiệu quả kinh tế không còn”, "Xử lý hình sự nếu cố ý vi phạm ở các dự án lớn thua lỗ", "Không phát triển thủy điện bằng mọi giá" hay "Quản lý mặt hàng phân bón đang bị “phân mảnh" ... Những phát ngôn cho thấy sự thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 7

"Bộ chịu trách nhiệm về sự cố Formosa" - Dù mới nhận nhiệm vụ khoảng 7 tháng, nhưng Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho thấy tinh thần không né tránh trước sự cố môi trường biển miền Trung.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 8

Tương tự, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng thể hiện quan điểm thẳng thắn trước nhiều vấn đề bức xúc mà đại biểu đặt ra. Những tồn tại, hạn chế cũng được vị Tư lệnh ngành chỉ rõ, nhận trách nhiệm như bạo lực học đường có hướng gia tăng, Đề án ngoại ngữ 2020 không đạt mục tiêu, đổi mới chương trình SGK...

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 9

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng thể hiện sự quyết liệt qua nhiều khẳng định trước đại biểu Quốc hội: “Thẩm định hồ sơ bổ nhiệm còn kẽ hở”, "Không phải cứ nghỉ hưu là hết trách nhiệm”, "Loại bỏ cán bộ không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn"...

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 10

Nhìn chung các đại biểu Quốc hội bày tỏ hài lòng về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng thời nhấn mạnh sẽ giám sát lời hứa của các Bộ trưởng trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 11

Bên cạnh việc thông qua 3 luật, 11 nghị quyết, Quốc hội lần này cũng chưa thông qua 2 dự án luật còn nhiều ý kiến khác nhau là: Dự án Luật về hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Điều đó cho thấy sự chặt chẽ, hướng đến chất lượng trong công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết về dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 12

Một điểm đáng chú ý tại Kỳ họp này là việc Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước về những sai phạm nghiêm trọng. Quốc hội giao các cơ quan rà soát, nghiên cứu sửa đổi văn bản luật để xử lý nghiêm cán bộ vi phạm dù là đương chức hay đã nghỉ hưu.

Hinh anh: Dau an Ky hop thu 2 Quoc hoi khoa XIV - Anh 13

Sau 26 ngày làm việc, sáng 23/11, Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 2. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước.