Tuy ông Donald Trump đã thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ngày 8/11, cơ hội chưa phải là đã hết cho bà Hillary Clinton.

Đó là nhận định của nhà báo Oliver McAteer trên trang Elite Daily. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng cơ hội đó rất mong manh.

Hillary van con co hoi lam Tong thong - Anh 1

Hillary Clinton đã thừa nhận thua Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

McAteer giải thích, bà Hillary đã thắng về số phiếu phổ thông, hơn ông Donald Trump 200.000 phiếu. Donald Trump vượt qua nữ đối thủ về số phiếu đại cử tri với tỷ lệ 290/228. Một ứng viên cần giành 270 đại cử tri để chiến thắng.

Tuy nhiên, kết quả thắng cử chưa "chốt" chính thức cho đến khi các thành viên Đại cử tri Đoàn nhóm họp và bỏ lá phiếu của họ vào ngày 19/12.

Về cơ bản, các đại cử tri có quyền bỏ phiếu ngược lại kết quả bầu cử phổ thông đầu phiếu. Nếu một đại cử tri đến từ Pennsylvania không thích chiến thắng cho phe Cộng hòa, thì người này có thể bỏ phiếu cho Hillary hoặc không bỏ phiếu. Những người như thế gọi là "cử tri bất trung".

Theo FairVote, có tới 157 "cử tri bất trung" kể từ khi Đại cử tri Đoàn ra đời. Trong số đó, 82 đại cử tri đã "lật lọng", bỏ theo ý cá nhân; 3 người đã từ bỏ lá phiếu bởi họ không thích ứng viên nào; và 71 người thay đổi vì ứng viên ban đầu qua đời trước ngày Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Hillary Clinton vẫn còn cơ hội? Rõ ràng như vậy, nhưng cơ hội rất mong manh.

Hillary van con co hoi lam Tong thong - Anh 2

Cánh cửa vào Nhà Trắng của Hillary vẫn chưa đóng hẳn, nhưng rất hẹp. (Ảnh: Reuters)

Trước kia đã có nhiều "đại cử tri bất trung", nhưng họ đều không thể tác động được đến kết quả chung cuộc. Mặc dù vậy, hy vọng vẫn chưa phải là tắt hoàn toàn đối với Hillary Clinton.

Vào ngày 19/12 tới, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu và nếu họ thuận theo kết quả bỏ phiếu phổ thông, Donald Trump sẽ là người chiến thắng. Trường hợp ngược lại, họ có thể chọn Hillary Clinton kế nhiệm Barack Obama.

Thanh Hảo