Thất bại ở ngưỡng cửa Nhà Trắng, bà Hillary chúc mừng đối thủ, kêu gọi mọi người ủng hộ hào hiệp vì một đất nước rộng mở.

Trong khi ông Donald Trump ăn mừng chiến thắng tại tòa nhà ở Mid Town, New York, thì tại khách sạn ở Manhattan cách đó không xa, bà Hillary Clinton đã gửi lời cảm ơn tới người ủng hộ mình, tin tưởng ở nền dân chủ và kêu gọi mọi người hào hiệp, không ngừng các nỗ lực xây dựng nước Mỹ tương lai.

Nói trước đám đông sau thất bại, bà Hillary tỏ sự biết ơn của mình với người ủng hộ, xin lỗi vì đã không thắng cuộc.

"Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã có mặt ở đây... Tôi xin lỗi vì chúng tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Nhưng tôi cảm thấy tự hào và biết ơn về chiến dịch tuyệt vời mà chúng ta xây dựng với nhau. Các bạn là những người đại diện tốt nhất cho nước Mỹ, và được là ứng viên của các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi", bà Hillary nói.

Video: Bà Hillary Clinton nói về Donald Trump

Nhắc tới thất bại, bà Hillary không suy sụp nhưng gọi đó là "nỗi đau".

"Tôi biết các bạn thấy thất vọng như thế nào, bởi vì tôi cũng cảm thấy như vậy, và hàng chục triệu người Mỹ đã đặt hy vọng và ước mơ vào nỗ lực này cũng thế. Nỗi đau này sẽ còn kéo dài" - bà nói giọng rưng rưng.

Dẫu vậy, bà Hillary cũng cho biết bà đã gọi điện chúc mừng tới ông Donald Trump cũng như đề nghị cùng làm việc vì lợi ích chung của đất nước.

"Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công của tất cả người Mỹ... Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng về tương lai. Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nên mở lòng và cho ông ấy cơ hội lãnh đạo" - bà Hillary tuyên bố.

Bà cũng hối thúc các thành viên đảng Dân chủ để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo quốc gia hiện đang bị chia rẽ sâu sắc này.

Và bà bày tỏ niềm tin: "Tôi muốn các bạn ghi nhớ điều này. Chiến dịch của chúng tôi không bao giờ chỉ xoay quanh một người hay một cuộc bầu cử. Chúng tôi hướng về đất nước chúng ta yêu thương và xây dựng một nước Mỹ đầy hy vọng, rộng mở với mọi người và hào hiệp. Chúng tôi đã thấy đất nước bị chia rẽ sâu sắc hơn chúng tôi nghĩ. Nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ".

Hillary to ban linh nguoi thua cuoc, Trump doi tinh - Anh 1

Bà Hillary Clinton kêu gọi xây dựng đất nước dưới thời Donald Trump.

Bà Hillary cũng gửi lời cảm ơn tới đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân - người đã luôn ủng hộ bà từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử.

Kết luận cho phát biểu của mình, người phụ nữ của đảng Dân chủ Mỹ nói: "Việc thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải, vì việc đó đáng để làm".

Bài phát biểu đầy sức thuyết phục của bà Hillary Clinton sau những thể hiện trong các cuộc tranh luận với ông Trump cho thấy sự mong manh nhưng đầy bản lĩnh của người phụ nữ này. Bà Hillary đã thực sự lay động những người ủng hộ không chỉ bởi lời kêu gọi bao dung từ một người phụ nữ đáng quý mà là tiếng gọi chung tay xây dựng đất nước.

Nhìn vào bà Hillary trên bục diễn thuyết, dáng vẻ tiều tụy khi đón nhận thất bại bất ngờ, người ta vẫn thấy đôi mắt sáng niềm tin và nụ cười rạng rỡ với những người ủng hộ.

Vẫn ánh mắt đó và nụ cười cùng niềm tin ấy trong cuộc tranh cử 8 năm về trước giành chiếc vé ứng cử viên của đảng Dân chủ với Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng tới nay, những gì bà Hillary mang lại cho người yếu thế và phụ nữ Mỹ là sự ấm áp và chở che.

Hillary to ban linh nguoi thua cuoc, Trump doi tinh - Anh 2

Bà Hillary Cliton vẫy chào người ủng hộ trước khi ra về.

Thông điệp mở đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton hồi năm 2008 là “Tôi tham gia để thắng”. Tới chiến dịch năm 2016, đoàn kết là phương châm và câu khẩu hiệu của bà là "Bên nhau để mạnh mẽ hơn".

Sau khi gặp thất bại trong cuộc đua làm người đại diện đảng Dân chủ năm 2008, bà Clinton vẫn vận động cử tri ủng hộ ông Obama trong kỳ tổng tuyển cử năm đó, và thậm chí còn tới Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ để bày tỏ sự ủng hộ với ông Obama.

Là người thua cuộc và yếu thế hơn sau 2 "cuộc chiến" đã tạo cho người phụ nữ gai góc này càng nhiều hơn sự bao dung và niềm tin cho những điều tuyệt vời của nền dân chủ sẽ còn thắp sáng mãi cho những người đi tìm con đường mới ở đất nước cờ hoa.

Ông Donald Trump hòa nhã nhân văn

Trong khi đó, ông Donald Trump cũng thể hiện tinh thần "hàn gắn các vết thương chia rẽ" trong chiến dịch tranh cử và kết quả cuộc bầu cử của mình.

Ông Trump cảm ơn những người ủng hộ và thay vì công kích bà Hillary như trước đây, khi cuộc đua ngã ngũ, ông nói: "Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ Ngoại trưởng Clinton. Bà ấy chúc mừng chiến thắng của chúng tôi. Tôi cũng chúc mừng bà ấy cùng gia đình vì một chiến dịch tranh cử rất kiên cường. Bà ấy đã chiến đấu rất tốt. Hillary đã nỗ lực suốt một quãng thời gian dài và chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn", ông Trump phát biểu.

Hillary to ban linh nguoi thua cuoc, Trump doi tinh - Anh 3

Ông Donald Trump phát biểu trong lễ mừng chiến thắng.

Khác hẳn với giọng điệu thường thấy khi đả kích tranh cử, ông Donald Trump kêu gọi người dân hàn hắn chia rẽ sau cuộc bầu cử.

"Bây giờ là thời gian để nước Mỹ hàn gắn vết thương chia rẽ, chúng ta phải đoàn kết. Tôi muốn nói với tất cả người đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ và độc lập trên khắp đất nước này rằng đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau, như một dân tộc thống nhất", ông phát biểu trong tiếng hô vang "USA".

Trong tâm thế của người chiến thắng, khi đã đạt được mục tiêu tối thượng, ông Donald Trump bắt đầu những kế hoạch của mình: "Làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ cấp bách là xây dựng lại đất nước và khôi phục giấc mơ Mỹ".

Đông Phong