Trang phục luôn là yếu tố phản ánh rõ nét nhất tính cá nhân của mỗi người. Như bất cứ ai trên thế giới, Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ, ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Tổng thống trước hết cũng là một con người với những thay đổi tất yếu qua mỗi thăng trầm cuộc sống

Nhưng có lẽ, những thay đổi khó quên nhất trong cuộc đời của Hillary Clinton bắt đầu từ khi chính thức trở thành Đệ nhất phu nhân đầu thập niên 90, thế kỷ 20.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 1

Nhìn hình ảnh cô gái Hillary Diane Rodham đầy trẻ trung với mái tóc xoăn mềm mại trong bức ảnh kỷ yếu chụp năm 1965, khó ai nghĩ cô sẽ trở thành một Hillary Clinton mạnh mẽ và đầy quyết đoán trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 2

Phong cách của bà trong thời gian cùng chồng hân hoan đón nhận vai trò mới cho thấy phong thái của một người phụ nữ là biểu tượng cho hậu phương vững chắc của Tổng thống Mỹ - Bill Clinton. Khác với cô gái Hillary Diane Rodham chưa từng đặc biệt quan tâm đến vẻ bề ngoài, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ thay đổi phong cách và bắt đầu chú ý hơn đến sự đúng mực trong cách ăn mặc, khi sánh vai cùng phu quân Tổng thống trong các sự kiện lớn nhỏ. Đây có lẽ cũng là thời điểm bà Hillary bắt đầu tình yêu với các bộ vest đồng màu - thứ mà chúng ta nhìn thấy đồng hành rất nhiều cùng bà trong các lần xuất hiện về sau.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 3

Bộ váy đính cườm màu tím Sarah Phillips có lẽ là một trong những bộ cánh điệu đà hiếm hoi trong bộ sưu tập trang phục của Cựu Đệ nhất phu nhân mặc trong lễ nhậm chức của chồng tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 4

Trong buổi triển lãm điêu khắc diễn ra tại khu vườn của Đệ nhất phu nhân năm 1994, bà Hillary diện một bộ pantsuit hồng với các phụ kiện là những chuỗi ngọc trai to bản.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 5

Bà Hillary (bộ suit vàng) sánh bước bên phu nhân cựu Thủ tướng Ý - Veronia Lario tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Naples, Ý. Trong khi bà Veronia Lario rất mềm mại và nữ tính trong bộ suit màu be, bà Hillary lại mạnh mẽ, trang nhã với bộ pansuit vàng quen thuộc.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 6

Vợ chồng Cựu tổng thống vui vẻ tại sự kiện ở Hội đồng Dân chủ quốc gia bang Gala năm 1996.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 7

Ngay sau khi vụ bê bối của chồng cùng cô thư ký Monica Lewinsky được mang ra ánh sáng năm 1998, cả bà Hillary và ông Bill đã tham gia phát biểu tại một sự kiện giáo dục. Thời gian này bà mạnh mẽ cùng chồng giải quyết các cáo buộc và kiên quyết đứng về phía ông Bill đối mặt với dư luận.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 8

Lần đầu tiên, một Đệ nhất phu nhân đứng ra tranh cử một chức vụ dân cử. Với 55% số phiếu bầu, bà Hillary về nhất trong cuộc đua trở thành Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ. Trong buổi nhậm chức vào đầu tháng 1/2001, bà Hillary chọn bộ đồ màu ngọc lam chất liệu bóng trong buổi lễ tuyên thệ đầy trang nghiêm.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 9

Buổi trò chuyện thân mật cùng cựu Thủ tướng Begum Khaleda của Bangladesh năm 2002, cựu Thượng nghị sỹ vẫn chọn cho mình một bộ vest nghiêm nghị, dù màu sắc bắt mắt hơn.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 10

Bà Hillary thường diện bộ vest màu cam tới mức, giới truyền thông thường trêu đây là “bộ pansuit nổi tiếng nhất thế giới” và một điều hài hước là nó cũng khiến người ta dễ liên tưởng đến bộ đồng phục tại các nhà tù.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 11

Trong chuyến đi đầu tiên tới Afghanistan với vai trò là Ngoại trưởng Mỹ năm 2009, bà Hillary đã cho thấy tủ đồ của bà không chỉ có những bộ pansuit đồng màu mà còn có cả những chiếc áo khoác thêu nhiều họa tiết trang nhã.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 12

Lần thứ hai có mặt trong lễ trao giải CFDA năm 2013, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho thấy sự thay đổi đáng kể phong cách ăn mặc và vẻ bề ngoài khi xuất hiện đầy quý phái với bộ suit đen đồng màu của thương hiệu Oscar de la Renta trong đêm trao giải.

Hillary Clinton va cau chuyen thoi trang qua nhung thang tram - Anh 13

Và ngày 28/7/2016 đã làm nên lịch sử khi bà Hillary cháp nhận đề cử làm Đại diện Đảng Dân chủ đi tiếp trong cuộc đua tranh ngôi vị trở thành nữ chủ nhân của Nhà trắng, kế nhiệm ông Obama cho nhiệm kỳ tiếp theo. Thời gian này cũng chứng kiến sự thay đổi bề ngoài khá lớn của nữ ứng cử viên Hillary Clinton. Với đội ngũ chuyên gia tạo dựng hình ảnh, có thể nói bà đã nhận ra và tận dụng sức mạnh của việc sử dụng phong cách thời trang và ngôn ngữ cơ thể trong nhiều chiến thuật PR để định hình con người công chúng của mình và khiến bà trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt các cử tri.

Bài: K.Y.M

Ảnh: Tổng hợp từ Vougue