(Phunutoday) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận xét: Tình hình Biển Đông, Hoa Đông "rất khó khăn", ngoại trưởng Venezuela sang Trung Quốc vay tiền, Mỹ tố Iran và Nga chi viện cho Syria... là tin tức thời sự chính ngày 3/2.

Hillary Clinton, nữ Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuẩn bị rời nhiệm sở về nghỉ hưu đã dành 1 cuộc phỏng vấn cuối cùng trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho tờ The New York Times. Trong số những vấn đề người phỏng vấn đề cập, tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng được đặt lên bàn vị Ngoại trưởng sắp rời nhiệm sở.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng, bản thân bà đã rất cố gắng kéo các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Biển Hoa Đông ngồi lại với nhau, đặc biệt thông qua cơ chế ASEAN để tìm kiếm một quy tắc ứng xử chung cho các bên, nhưng bà thừa nhận điều này đã không mang lại hiệu quả trong suốt những năm bà làm Ngoại trưởng.

Một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Đông Á được Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận định, đó là những thể hiện, hành vi và động thái của Trung Quốc rõ ràng đã tạo ra "một mối lo lắng thực sự".

Ngoại trưởng Mỹ sắp rời Bộ Ngoại giao thừa nhận, nguy cơ xung đột trên Biển Đông, Hoa Đông vẫn hiện hữu, và sẽ còn nhiều lời lẽ gay gắt của giới ngoại giao các bên liên quan xung quanh vấn đề này, tàu Trung Quốc sẽ vẫn xuất hiện ngày càng thường xuyên (trên các vùng biển tranh chấp - PV) nhưng Mỹ sẽ nỗ lực mạnh mẽ hơn cho một bộ khung quy tắc ứng xử giữa các bên mà Mỹ và các nước đều tin tưởng.

Tờ Đông Phương buổi sáng xuất bản tại Hồng Kông ngày 3/2 đưa tin, trong lúc bệnh tình của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang nguy cấp, Ngoại trưởng nước này, ông Elias Jaua Milano đã có chuyến viếng thăm Bắc Kinh ngày hôm qua 2/2 để vay Trung Quốc 4 tỉ USD.

Trước đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc không hề đưa tin về chuyến thăm này, nó chỉ bắt đầu xuất hiện vào ngày 1/2 khi Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Venezuela đăng tải trên trang xã hội cá nhân Twitter.

Venezuela hiện là nhà cung cấp dầu mỏ quan trọng của Trung Quốc, đồng thời cũng là con nợ lớn của Bắc Kinh. Ngoài các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng do Trung Quốc rót vốn, Bắc Kinh còn bán cho quốc gia này máy bay huấn luyện quân sự và xe tăng. Trong chuyến công du Bắc Kinh lần này, Ngoại trưởng Elias Jaua Milano được cho là đang cố gắng thuyết phục Bắc Kinh cho vay 4 tỉ USD để tháo gỡ tình hình tài chính khó khăn trong nước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/2 cho biết, ông Kim Jong-un đã có bài phát biểu “lịch sử” tại cuộc họp của Ủy ban quân ủy trung ương, với sự tham dự của các lãnh đạo quân đội, Ủy ban phòng thủ quốc gia và đơn vị tên lửa chiến lược.

KCNA cho hay, cuộc họp đã thảo luận việc “đưa tới một bước ngoặt mới nhằm tăng cường khả năng quân sự”. Trong bài phát biểu quan trọng, ông Kim Jong-un đã đưa ra các chỉ đạo cụ thể nhằm “bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước” và những người tham gia cuộc họp đã cam kết “thực thi đầy đủ các nhiệm vụ quân đội đề ra”.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, lãnh đạo phe đối lập Syria Moaz al-Khatib, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria Lakhdar Brahim đã tham dự hội thảo này, theo tin tức từ AFP.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, lãnh đạo phe đối lập Syria Moaz al-Khatib, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria Lakhdar Brahim đã tham dự hội thảo này, theo tin tức từ AFP.

AFP ngày 3/2 dẫn nguồn tin Truyền hình quốc gia Syria cho biết Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, ông Saeed Jalili đã cam kết hỗ trợ toàn diện cho chế độ Damascus, đồng minh thân cận của Tehran. (Theo Dân trí, GDVN)