Một cuộc thăm dò của NBC/Wall Street Journal cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước 14 điểm so với ông Donald Trump vào ngày 11/10, chỉ vài ngày sau khi đoạn video từ năm 2005 của ứng viên đảng Cộng hòa được công khai.

Hillary Clinton tren co doi thu sau khi Donald Trump lo video - Anh 1

Cụ thể, bà Clinton giành được 52% sự ủng hộ từ 500 cử tri từ ngày 8 đến 9/10. Trong khi tỷ lệ ủng hộ đối thủ của bà chỉ đạt 38%.

Ngoài ra, khảo sát nhanh sau buổi tranh luận tổng thống Mỹ lần 2 cho thấy bà Clinton tiếp tục là người chiến thắng, dù không thực sự áp đảo như lần trước.

Đoạn video ghi hình hồi 2005 cho thấy Trump dùng nhiều lời lẽ thô tục khi nói về việc hôn, sờ soạng "vùng kín" và quan hệ với phụ nữ. Đây được coi như một cú sốc cho chiến dịch tranh cử của vị tỷ phú.

Ứng viên này đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi video này được lan truyền trên mạng. Tuy vậy, nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ lo ngại về những bình luận và làn sóng phản đối Trump tăng cao có thể đưa chiến dịch chạy đua cả đảng vào chỗ nguy hiểm.

Tại cuộc tranh luận sáng 10-10 (giờ VN), bà Clinton mở đầu bằng việc khai thác chủ đề nóng nhất là phát ngôn khiếm nhã đối với phụ nữ của ông Trump, trước khi hai ứng viên đề cập đến những vấn đề nghiêm túc như Syria, thuế, hệ thống y tế của Mỹ và vấn đề năng lượng sạch.

Theo thăm dò trực tuyến của CNN, 57% người được hỏi cho rằng bà Clinton đã thắng trong cuộc tranh luận thứ hai, so với 34% của ông Trump. Kết quả một cuộc khảo sát những người theo dõi cuộc tranh luận của CNN/ORC lại cho thấy một “chiến thắng rõ ràng” dành cho bà Clinton, khi có đến 57% người được khảo sát cho rằng bà đã chiến thắng, so với chỉ 34% nghiêng về ông Trump.

Về phần mình, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tiếp tục từ chối những yêu cầu dừng bước. Thay vào đó, ông tiếp tục gia tăng nỗ lực trong cuộc tranh luận thứ hai, diễn ra hôm qua, với đòn công kích nhằm vào đối thủ thông qua những bê bối tình ái của chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton. Ông còn dọa bỏ tù đối thủ nếu thắng cử.

DH