Bà Hillary Clinton đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ sau khi nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua.

Hillary Clinton lan dau tien xuat hien truoc cong chung sau khi doc dien van that bai - Anh 1

Bà Clinton xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau khi đọc bài diễn văn chấp nhận thất bại hôm 9/11 vừa qua (ảnh: CNN)

Vào ngày 16/11, bà Hillary Clinton đã tới tham dự gala lần thứ 26 của chương trình “Beat the Odd”, được tổ chức bởi Quỹ bảo vệ trẻ em tại (CDF) thủ đô Washington D.C. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ sau khi đọc bài diễn văn chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/11 vừa qua, bà Clinton đã chia sẻ một cách chân thành những suy nghĩ của bà và kêu gọi người Mỹ tiếp tục chiến đấu.

“Tôi biết điều này thật không dễ dàng. Tôi biết rằng trong suốt 1 tuần vừa qua đã có nhiều người tự hỏi rằng, nước Mỹ hiện tại có còn là nước Mỹ mà chúng ta từng biết hay không. Những chia rẽ gây ra bởi cuộc bầu cử này ngày càng trở nên sâu sắc,” bà Clinton phát biểu trong đêm gala. Tuy nhiên, bà vẫn kêu gọi người dân Mỹ “hãy tin tưởng vào đất nước, chiến đấu cho những giá trị của chúng ta và đừng bao giờ bỏ cuộc”, bởi nước Mỹ và thế hệ trẻ xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp.

Theo ABC, cựu Ngoại trưởng Mỹ được đêm gala vinh danh bởi những cống hiến và đóng góp không ngừng nghỉ cho quyền trẻ em của bà trong suốt sự nghiệp. Tại đây, bà thừa nhận rằng “có mặt tại đây hôm nay không phải là chuyện dễ dàng gì”. Bà cũng chia sẻ rằng kể từ sau khi phải nhận thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử, bà muốn được nghỉ ngơi bằng cách đọc sách, chơi đùa với những chú chó và không màng đến thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, nhà sáng lập và chủ tịch của CDF, Marian Wright Edelman đã động viên bà đứng dậy và quay trở lại với công việc.

Bên cạnh đó, bà Clinton cũng gửi lời cảm ơn tới người mẹ quá cố Dorothy Howell Rodham vì đã trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao để bà có thể đạt được những thành công như ngày hôm nay.

“Tôi mơ thấy được ngồi bên cạnh bà ấy, được ôm bà ấy và nói “Mẹ sẽ có gia đình của mẹ. Ba người con. Có thể hơi khó tưởng tượng nhưng con gái của mẹ đã trưởng thành và trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ, được đại diện cho đất nước với vai trò Ngoại trưởng, và giành được phiếu bầu tổng thống của hơn 62 triệu người dân Mỹ,” nữ chính trị gia xúc động khi nhắc tới mẹ mình.

Kết thúc bài phát biểu của mình, bà Clinton kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục đấu tranh cho tương lai của nước Mỹ. “Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, đó vẫn là nơi bất kỳ ai cũng có thể đánh bại sự khác biệt. Điều đó tùy thuộc vào mỗi người chúng ta, hãy tiếp tục làm việc để biến Mỹ trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và công bằng hơn.”

Bài phát biểu của bà Clinton tại sự kiện của CDF phần nào hé mở trọng tâm hướng đi sắp tới của bà sau khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay kết thúc. Trong suốt sự nghiệp, bà Clinton không ngừng đấu tranh cho những mục tiêu liên quan đến quyền phụ nữ và trẻ em không chỉ tại nước Mỹ mà trên phạm vi toàn thế giới. CDF là nơi bà làm việc sau khi tốt nghiệp tại trường luật Yale. Sau khi giành được đề cử của đảng Dân chủ, bà Clinton đã nhắc tới tên của tổ chức này trong bài phát biểu trước đại hội đảng hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Vân Hồng (theo ABC)