Những tài liệu do trang web Wikileaks công bố cho thấy ứng viên tổng thống Mỹ từ đảng Dân chủ , cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống chống tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng tin AP, những bức thư điện tử đã công bố bao gồm tài liệu nhiều đoạn ghi chép các bài phát biểu không chính thức của bà Clinton.

Hillary Clinton doa se 'bua vay Trung Quoc bang he thong phong thu ten lua' - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

"Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến hạm đội Mỹ đến khu vực này. Vì vậy, Trung Quốc, hãy hành động đi! Hoặc các ông hãy kiểm soát chúng, hoặc chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình", hãng tin dẫn đoạn trích từ bài phát biểu của bà Clinton vào năm 2013.

Vào tháng 9. 2016, bà Clinton một lần nữa đã đe dọa Trung Quốc bằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở vùng Viễn Đông, nếu chính quyền Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân. Theo bà Hillary Clinton, Mỹ có "rất nhiều đòn bẩy" áp lực mà người Mỹ sẽ sử dụng, mặc cho CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc không hài lòng.

Bà Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump của đảng Dân Chủ đang chạy đua nước rút vào Nhà Trắng. Theo các khảo sát mới nhất, bà Hillary đang dẫn điểm trước ông Donald Trump. Trong khi đó, Tỷ phú Donald Trump dù tuyên bố không bao giờ bỏ cuộc sao vụ bê bối video sỉ nhục phụ nữ năm 2005, nhưng lại đề cập đến khả năng kịch bản nếu thua cuộc trước Hilalry Clinton.

Ngày 8.11 tới, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ ngã ngũ, cả hai ứng cử viên đều có những quan điểm chính trị và chính sách ngoại giao khác nhau đối với Trung Quốc, Nga.