Vntinnhanh.vn – Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đột nhiên “nóng” trở lại khi ứng cử viên của đảng Xanh yêu cầu kiểm phiếu lại tại một số tiểu bang chiến địa quan trọng.

Hillary Clinton can nhac tham gia kiem phieu lai, Donald Trump khong hai long - Anh 1

Bà Hsẽ cân nhắc việc tham gia kiểm phiếu lại tại tiểu bang Wisconsin (ảnh: Getty)

Sau một thời gian khá kín tiếng kể từ sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố, mới đây đội ngũ vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đã chính thức lên tiếng về những nghi vấn trong quá trình kiểm phiếu.

Ngày 26/11, ông Mark Elias, cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, cựu Ngoại trưởng sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm phiếu lại tại tiểu bang Wisconsin, nơi đối thủ Donald Trump giành chiến thắng sít sao với vỏn vẹn 22.000 phiếu.

"Do chúng tôi không phát hiện bằng chứng của các hành vi có thể khởi kiện, bao gồm tấn công mạng hoặc các nỗ lực bên ngoài nhằm thay đổi công nghệ bỏ phiếu, nên chúng tôi không có kế hoạch tự làm việc này. Tuy nhiên, hiện việc kiểm phiếu đã được đề xuất tại Wisconsin, chúng tôi dự định sẽ tham gia để bảo đảm tiến trình này được thực hiện theo hướng đảm bảo công bằng cho tất cả các bên,” ông Elias trả lời tờ Medium.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein hôm 25/11 đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang chiến trường Wisconsin sau khi quyên góp được hơn 5 triệu USD để trang trải chi phí kiểm phiếu. Bên cạnh đó, nà Stein dự định yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 bang chiến trường quan trọng khác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là Michigan và Pennsylvania.

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tuyên bố chiến dịch tái kiểm phiếu của bà Stein là "vô lý" và mục tiêu là để "làm đầy túi tiền của bà ta".

“Kiểm phiếu chỉ là cách để Jill Stein, người nhận được ít hơn 1 phần trăm số phiếu phổ thông và không có tên trong lá phiếu ở nhiều tiểu bang, chỉ muốn làm đầy túi tiền của bà ta, thậm chí bà ta sẽ không thèm chi tiền cho quá trình kiểm phiếu kỳ cục này,” Trump tuyên bố hôm 26/11. “Đây là một âm mưu của Đảng Xanh nhằm vào cuộc bầu cử, và kết quả của cuộc bầu cử cần được tôn trọng thay vì bị thử thách và lạm dụng như những gì Jill Stein đang làm.”

Bên cạnh đó, Trump cũng lưu ý rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chấp nhận thất bại sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố hôm 8/11 vừa qua. “Chúng ta cần phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai,” tổng thống đắc cử nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng cựu Đệ nhất phu nhân lật ngược tình thế là rất thấp. Việc kiểm lại phiếu bầu bằng tay là một quá trình mất thời gian và tốn kém. Nhiều người hiện tỏ ra hoài nghi về kết quả của nỗ lực này, liệu nó có thể tạo ra thay đổi đáng kể nào không. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử bang Wisconsin Michael Haas cho biết ủy ban này đang tích cực chuẩn bị cho việc kiểm phiếu lại, song ông khẳng định không có bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy có sự can thiệp vào hệ thống kiểm phiếu của bang.

Vân Hồng (theo Politico)