Mới đây, Vân Hugo đã chia sẻ trên sóng truyền hình về căn bệnh nhược thị khiến mắt của cô đã hỏng hoàn toàn một bên. Rất nhiều người thắc mắc về căn bệnh nhược thị nguy hiểm này. Liệu căn bệnh này có được chữa khỏi?

Bệnh nhược thị là căn bệnh như thế nào?

Nhược thị là thuật ngữ y học chỉ tình trạng giảm thị lực ở một mắt do sự mất phối hợp giữa mắt ấy và não. Bình thường, ánh sáng đi vào mắt được truyền theo dây thần kinh đến não, đường truyền này được hình thành và phát triển rất nhanh trong chín năm đầu đời. Bất kỳ nguyên nhân nào gây cản trở con đường này đều gây nên nhược thị.

Bệnh thường bắt đầu khi một mắt nhìn rõ hơn, tập trung tốt hơn so với mắt còn lại, hoặc là mắc tật viễn thị, loạn thị.

Khi não bộ nhận hình ảnh từ một bên mắt mờ và một bên mắt sáng, nó sẽ bỏ qua những hình ảnh nhận được từ bên mắt mờ. Nhiều năm trôi qua, não bộ sẽ bỏ hẳn bên mắt mờ đó, không tiếp nhận thông tin, dẫn đến mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân dẫn đến nhược thị

Các bệnh gây cản trở trục quang học thị giác. Khi có sự che khuất trục thị giác của mắt như sụp mi, sẹo giác mạc, di chứng màng đồng tử, đục thể thủy tinh bẩm sinh, tổn hại dịch kính…

Người bị lác mắt hoặc mắc tật khúc xạ, thường gặp trên mắt có tật khúc xạ cao, đặc biệt trên những mắt viễn thị và loạn thị. Người bị lệch khúc xạ với khúc xạ hai mắt không đều nhau, thường chênh lệch trên 2D có thể gây nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn.

Hieu the nao ve can benh nhuoc thi khien Van Hugo co nguy co 'mu mat' - Anh 1

Nhiều khán giả bất ngờ khi Vân Hugo chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện nay với một bên mắt hỏng hoàn toàn một bên và giọng nói đang mất dần. Ảnh: vtc.vn

Cách điều trị bệnh

Điều trị bệnh nhược thị đòi hỏi người bệnh bắt buộc phải sử dụng mắt yếu để não bộ không được lãng quên, điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế sử dụng mắt lành.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ chữa bất kỳ vấn đề nào ở mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị. Hầu hết những người giảm thị lực cần sử dụng kính để đôi mắt tập trung hơn.

Nếu đục thủy tinh thể ngăn chặn ánh sáng vào mắt, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau đó sẽ kích thích và tạo điều kiện cho mắt nhược thị được sử dụng để phát triển thị giác bình thường.

Điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi chỉ mất dăm bảy ngày, muộn hơn là hằng tuần, muộn hơn nữa phải mất hằng tháng.

Nhưng khi trẻ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất khó khăn. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của trẻ bị giảm nhiều, thậm chí, đến tuổi trưởng thành, thị lực của bệnh nhân giảm xuống mức 1/50, 1/100, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống…

Khả năng phục hồi

Nếu bắt đầu điều trị trước 6-7 tuổi thường có thể phục hồi được thị lực trở về bình thường. Nếu bắt đầu điều trị khi trẻ lớn hơn, thị lực có thể cải thiện được một phần nhưng khó có thể hoàn toàn bình thường.

Việc điều trị nhược thị có hiệu quả hay không còn tùy thuộc rất lớn vào sự hiểu biết, sự kết hợp từ phía gia đình bệnh nhân.

Định kỳ khám và đánh giá tình trạng khúc xạ ít nhất 3 tháng/lần. Theo dõi và đánh giá thường xuyên vì có tới 60% trường hợp tái nhược thị sau 3 tháng nếu không được điều trị.

Thị lực của trẻ có thể phục hồi nhung vẫn cần khuyến khích trẻ tiếp tục điều trị để có được thị lực tốt về lâu dài.

Hieu the nao ve can benh nhuoc thi khien Van Hugo co nguy co 'mu mat' - Anh 2

Chứng mắt lác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhược thị. Ảnh: minh họa

Cách phòng tránh

Bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng dẫn đến sự chênh lệch hình ảnh giữa 2 mắt, hoặc ở trẻ bị bệnh lác mắt.

Do đó khi thấy trẻ mắc phải một trong những tình trạng trên các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.

Phát hiện và điều trị sớm các nguyên nhân có thể gây nhược thị. Điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi của mắt nhược thị càng tốt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhược thị do lác có thể hồi phục nếu điều trị trước 9 tuổi, trong khi thời điểm này với nhược thị do lệch khúc xạ là 12 tuổi. Do đó với trẻ bị nhược thị dưới 12 tuổi thì việc điều trị là bắt buộc vì có khả năng hồi phục. Các trường hợp do tật khúc xạ cần phải được chỉnh kính tối ưu.

Hoàng Duy (Tổng hợp)