Thành công trên con đường xây dựng NTM của Hậu Giang còn được ghi nhận từ hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua.

Hieu qua tu nhung phong trao thi dua - Anh 1

Chung sức xây dựng NTM đã làm đổi mới bộ mặt nông thôn ở địa phương

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” của Chính phủ, UBND tỉnh Hậu Giang đã phát động phong trào thi đua “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2020. Phong trào đã được các ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân hưởng ứng tích cực, mạnh mẽ.

Cụ thể, lãnh đạo các cấp có những tâm huyết và hành động thiết thực kêu gọi nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quần chúng, đảng viên. Nhiều sáng kiến, giải pháp được cán bộ đưa ra thực hiện hiệu quả công tác xây dựng NTM. Về phía người dân, đa phần mọi người đã ý thức được công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương là làm cho mình nên rất tích cực tham gia. Công cuộc vận động hiến công, hiến đất, hoa màu,… làm các công trình phúc lợi xã hội đạt hiệu quả cao, tổng vốn dân góp 5 năm khoảng 1.924 tỷ đồng.

Những cống hiến, đóng góp xuất sắc trong tham gia xây dựng mới được thể hiện qua việc tặng thưởng kịp thời, xứng đáng. Thủ tướng Chính phủ đã khen thưởng 5 tập thể, gồm 3 xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh (Đại Thành, Tân tiến, Vị Thanh) và 2 doanh nghiệp (Cty CP Mía đường Cần Thơ và Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Hậu Giang); 2 cá nhân (ông Trương Văn Bé ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn và doanh nhân Lê Văn Kháng, Cty TNHH Chế biến thủy sản Côn Đảo).

Song song đó, cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM” luôn được Ban chỉ đạo phong trào tỉnh quan tâm chỉ đạo. UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch phát động cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp”, qua 4 lần thực hiện đã đạt được nhiều thành công.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN các cấp cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên tham gia xây dựng NTM thông qua các phong trào: “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường, “Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “5 không - 3 sạch”,…

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM như huyện Châu Thành phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng NTM", thị xã Ngã Bảy tổ chức cuộc tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác dân vận trong xây dựng NTM, huyện Phụng Hiệp tổ chức các phong trào “Ngày NTM”, “Thanh niên chung sức xây dựng NTM”. Đặc biệt, hội thi “Tuyên truyền xây dựng NTM” được nhiều địa phương tổ chức hiệu quả.

Ông Huỳnh Thành Hữu, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn kiêm Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Hậu Giang cho biết, các phong trào thi đua kết hợp công tác tuyên truyền, vận động thời gian qua mang lại hiệu quả tích cực. Nhận thức của từng cán bộ và nhân dân nhất là người dân tại khu vực nông thôn thay đổi hẳn. Các phong trào thể hiện sự chung sức, chung lòng xây dựng NTM cho quê hương được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực.