Là doanh nghiệp chủ lực của TP Hà Nội trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, những năm qua, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) không ngừng phát huy năng lực, thế mạnh, nỗ lực xây dựng thương hiệu, uy tín, mở rộng quy mô ngành nghề và địa bàn.

Bước “nhảy vọt” từ tái cơ cấu

Năm 2005 là năm đầu tiên Tcty UDIC chính thức thí điểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Đây cũng là thời điểm có nhiều biến động từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, rồi thiên tai, dịch bệnh ác liệt,…nên giá cả một số mặt hàng trong đó có vật tư, vật liệu quan trọng cho ngành xây dựng như xăng dầu, sắt thép, điện, khung giá đất tăng cao.

Hieu qua tu mo hinh cong ty me - cong ty con - Anh 1

Tổng công ty UDIC nhận giải 100 thương hiệu Việt bền vững lần thứ 2

Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, thị trường bất động sản lại đóng băng,.. thế nhưng, bằng quyết tâm và sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động, Tcty UDIC đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản xuất - kinh doanh (SXKD) đề ra.

Sau 5 năm thí điểm, ngày 13/7/2010, UBND TP Hà Nội đã quyết định chuyển Tcty UDIC thành Công ty TNHH một thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Hieu qua tu mo hinh cong ty me - cong ty con - Anh 2

Việc chuyển đổi tạo thêm sự chủ động, linh hoạt cho Tổng công ty trong SXKD đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, tạo nên sự bình đẳng với các thành phần kinh tế khác, thực hiện cam kết WTO là Nhà nước thực hiện các quyền chủ sở hữu tương tự như các chủ doanh nghiệp hay cổ đông khác không phải Nhà nước.

Theo đó, năm 2012, Công ty mẹ UDIC đã tiến hành việc tái cơ cấu doanh nghiệp, sắp xếp lại các phòng ban, đơn vị theo hướng gọn nhẹ, chuyên nghiệp. Liên tục từ đó đến nay, Tcty UDIC luôn có sự điều chuyển nhân sự hợp lý, mạnh dạn đề bạt, bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ, có năng lực, trình độ, tâm huyết, thay thế các cán bộ yếu kém, tạo nên làn gió mới, có sự chuẩn bị vững chắc cho thế hệ kế cận.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Tcty UDIC đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các bộ ,ban ngành, Thành phố tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn, TP Hà Nội,…

Bên cạnh đó là việc quan tâm điều chỉnh các nội quy, quy chế cho phù hợp với quy định chung và thực tiễn sản xuất kinh doanh từng giai đoạn.

Xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển nguồn nhân lực là cực kỳ quan trọng, trong 10 năm với mô hình công ty mẹ - công ty con, Tcty UDIC đã tạo điều kiện cho nhiều cán bộ chủ chốt nâng cao trình độ với việc hoàn thành các chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ trong nước và quốc tế; tổ chức nhiều lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng như: Lớp CEO cho cán bộ quản lý; các lớp quản lý dự án, đấu thầu, chỉ huy trưởng công trường; nghiệp vụ kế toán, quản lý lao động tiền lương; thi nâng bậc thợ, nâng tay nghề; tham quan học hỏi những mô hình, công nghệ tiên tiến…

Phát huy tối đa nội lực

Với bước “nhảy vọt” từ tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động và sự phát huy tối đa nội lực, đến nay, Tổng công ty UDIC đã có những sự bứt phá vươn lên, khẳng định thương hiệu với hàng loạt các dự án đầu tư tiêu biểu như: Khu đô thị Trung Yên, Yên Hòa, Nam Thăng Long, Hạ Đình, Nghĩa Đô…; các công trình hỗn hợp cao tầng tại Trung Yên Plaza, UDIC Complex, UDIC Riverside; khu nhà ở cao tầng và dịch vụ Cầu Tiên, G3-AB Yên Hòa…; mở rộng địa bàn đầu tư tại các tỉnh, thành phố trên cả nước như Phú Quốc (Kiên Giang), Hà Nam… tạo tiền đề cho việc mở rộng địa bàn hoạt động cho các ngành nghề kinh doanh chính của Tổng công ty cũng như Công ty Mẹ.

Do đó, doanh thu của Tcty UDIC đã tăng theo cấp số nhân mỗi năm. Năm 2005, doanh thu là 2.026 tỷ đồng thì đến năm 2015 đã tăng lên 7.121,9 tỉ đồng (trong đó, Công ty Mẹ doanh thu năm 2005 là 340 tỉ đồng, năm 2015 là 2.484 tỉ đồng, tăng trưởng bình quân 22,1%/năm).

Thu nhập bình quân năm 2005 là 1,5 triệu đồng/người/tháng đến năm 2015 đã đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng, tăng trưởng bình quân 14,5%/năm (Công ty Mẹ tăng trưởng bình quân 12,3%/năm). Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng bình quân 84,5%/năm. Diện tích nhà ở thực hiện bình quân từ 110.000 m2 đến 130.000 m2/năm. Nộp ngân sách Nhà nước tăng bình quân 38,8%/năm (Công ty Mẹ tăng trưởng bình quân 72,1%/năm).

Chia sẻ với LĐTĐ, ông Nguyễn Minh Quang - Tổng Giám đốc Tổng công ty UDIC, cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định, hoạt động của Tổng công ty UDIC theo mô hình công ty mẹ - công ty con đã phát huy hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường do thay đổi về bản chất mối quan hệ và phương thức điều hành giữa công ty mẹ và các công ty con, công ty liên kết.

Công ty mẹ có điều kiện tập trung quan tâm đến việc tối đa hóa hiệu quả đầu tư phát triển, tích tụ, tập trung vốn và lợi nhuận; nghiên cứu đổi mới công nghệ, cơ cấu sản phẩm, phát triển thị trường, phát huy được lợi thế so sánh về vốn, thương hiệu và năng lực cạnh tranh.

“Sau hơn 11 năm hoạt động, thương hiệu của Tổng Công ty, nhất là Công ty mẹ đã được khẳng định tạo điều kiện cho các công ty con, công ty liên kết có thể sử dụng thương hiệu UDIC trong kinh doanh, phát huy hiệu quả tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống của người lao động.

Đó là một trong những nguyên nhân chính để nhiều doanh nghiệp bên ngoài tự nguyện trở thành công ty con, công ty liên kết, đưa con số 25 đơn vị khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2005 lên đến 43 đơn vị hiện nay.” - ông Quang khẳng định.

Thương Huế