Được tổ chức trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện Thanh Trì đã thu được kết quả tích cực. Nhiều mô hình, điển hình trong phong trào có sức lan tỏa mạnh, đóng góp thiết thực nâng cao chất lượng sống của người dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Hieu qua tu cong tac 'Dan van kheo' - Anh 1

Thi công đường làng xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì). Ảnh: Thái Hiền

Về xã Vĩnh Quỳnh hôm nay, nhiều người ngỡ ngàng vì quang cảnh trong làng xanh, sạch, đẹp, hiện đại
với những con đường được thảm nhựa, hai bên hè rợp cây bóng mát xanh tươi. Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quỳnh Nguyễn Đình Thuật cho biết, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy, xã đã thành lập 2 tổ dân vận, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Nhờ quyết tâm cao, thực hiện đồng thời các biện pháp quyết liệt cùng với tích cực vận động, tuyên truyền, một số dự án sau nhiều năm án binh bất động vì giải phóng mặt bằng chưa xong, đến đầu tháng 10 đã được khởi công. Trong số đó có dự án Trường Mầm non Ích Vịnh bị ách tắc từ năm 2009 nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Công tác nắn chỉnh, mở rộng đường làng, ngõ, xóm, bảo đảm môi trường, trật tự đô thị khu vực dọc sông Tô Lịch... gặp nhiều thuận lợi nhờ được người dân tích cực ủng hộ. Nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất cho các công trình công cộng, đóng góp nhiều tỷ đồng cống hóa hơn 1.500m kênh mương; kè, nạo vét và làm đường dạo quanh 4 ao, hồ... 42 hộ dân trước đó lấn chiếm ao làng, đất công làm nhà, nay đã tự nguyện trả lại đất làng. Nhiều người tình nguyện cùng chia sẻ việc trồng, chăm sóc, tưới cho những cây bóng mát gần nhà mình, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Có sự tích cực, chủ động ủng hộ của người dân, xã đã nhanh chóng hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí nông thôn mới, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Ngoài Vĩnh Quỳnh, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân đã có tiến bộ thực sự.

Kết quả đó có được bắt đầu từ công tác dân vận. Thực hiện chương trình công tác của Đảng bộ huyện năm 2016, ngay từ đầu năm, Ban Dân vận Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch công tác dân vận, thực hiện Quy chế dân chủ, triển khai đến 100% chi, đảng bộ trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể. Ban Dân vận chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Trong đó, mỗi chi bộ, đảng bộ phải xây dựng được ít nhất một điển hình “Dân vận khéo”.

Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc đều xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo tổ dân vận ở thôn, tổ dân phố đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng - khu dân cư văn hóa, phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, bảo đảm cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Từ đầu năm, đã có 109 điển hình “Dân vận khéo” được đăng ký với Ban Dân vận Huyện ủy, một số đơn vị đăng ký 3-6 điển hình “Dân vận khéo” như Vĩnh Quỳnh, Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Tả Thanh Oai… Tiêu biểu như Khối dân vận Đảng ủy xã Duyên Hà đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật, đạt tỷ lệ 99,33% cử tri đi bầu cử, người dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng, hơn 500 ngày công xây dựng nông thôn mới. Tổ dân vận thôn Triều Khúc (xã Tân Triều) vận động nhân dân đóng góp nâng cấp, cải tạo gần 1km đường làng, một tuyến đường bê tông với kinh phí gần 1,4 tỷ đồng và 225 ngày công…

Từ đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo", các chủ trương, chính sách pháp luật mới của Đảng, Nhà nước đã đi nhanh vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến tích cực tại huyện Thanh Trì. Đây là tiền đề, động lực để các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể nhân dân huyện tiếp tục thi đua, tăng tính chủ động, sáng tạo trong công tác vận động quần chúng, động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Linh