Nhằm giúp các hộ nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân; các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ, hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Ông Quách Đức Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cho biết, năm 2010 với hình thức hỗ trợ cho 100 hộ gia đình khó khăn của 10 xã huyện Tân Sơn mỗi hộ 1 con bò và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đảm bảo an toàn để giúp họ phát triển chăn nuôi bò giống, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hieu qua lon tu “ngan hang bo” - Anh 1

Được vay vốn ưu đãi để nuôi bò, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: vbsp.org.vn

Khi bò giống đẻ lứa đầu, nếu là bê cái hộ dân đó sẽ nuôi đến 6 tháng tuổi và chuyển giao bê con cho hộ nghèo khác nuôi, đồng thời giữ lại bò giống; còn nếu là bê đực Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ bán con bê đó mua một con bê cái trao cho hộ nghèo khác nuôi. Thông qua hình thức này, từ 100 con bò ban đầu với trị giá 1,1 tỷ đồng, trong đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 700 triệu đồng, số còn lại là nguồn đối ứng của địa phương và người dân được hưởng lợi, đến nay đã có gần 200 con bò được trao cho hộ nghèo trên địa bàn huyện miền núi Tân Sơn nuôi và chăm sóc.

Chị Hà Thị Ngoại, ở khu Lèn xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn chia sẻ: "Trước đây, kinh tế chủ yếu dựa vào 2 sào ruộng, gạo không đủ ăn, muốn làm gì đó nhưng nghèo quá, không có vốn nên đành chịu. Được Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ một con bò giống, cả nhà tôi ai cũng vui mừng và thay nhau chăn thả. Nhờ chăm sóc tốt, con bò mẹ đã đẻ con bê đầu tiên và được gia đình trao lại cho Hội Chữ thập đỏ huyện theo đúng cam kết". Qua thời gian chăm sóc, đến nay gia đình chị Hà đã có gần 10 con bò và 2 con trâu. Từ một gia đình nghèo, hiện gia đình chị đã thoát nghèo và từng bước phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Ông Quách Đức Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cho hay, với 3 hình thức triển khai “ngân hàng bò” trên, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã vận động và giao 1.054 con bò cho các hộ nghèo trong tỉnh chăn nuôi, với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng…

Tạ Văn Toàn