Tối ngày 31/10 nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời vì căn bệnh viêm gan và viêm gan túi mật sau 3 tháng điều trị tại bệnh viện.

Sau khi nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời do căn bệnh Viêm gan túi mật, PV đã có buổi trao đổi với Th.s Nguyễn Thị Thu Hương, Chuyên khoa Gan Mật để hiểu rõ về căn bệnh này.

Th.s Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: viêm gan, viêm mật là căn bệnh giết người thầm lặng bởi không có triệu chứng rõ ràng nên khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh mới tìm tới gặp bác sĩ.

Hầu hết các bệnh nhân bị viêm gan, viêm mật thường phát hiện bệnh rất tình cờ khi đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu. Hoặc khi bệnh phát ra ngoài có những biểu hiện chán ăn mệt mỏi, vàng da. Hiện nay, số người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Đặc biệt đây là nguyên nhân chiếm 90% dẫn đến ung thư gan.

Bên cạnh đó, sau giai đoạn cấp, viêm gan B, C có thể trở thành viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, điều đáng sợ rằng nhiều trường hợp dù sinh hoạt lành mạnh, nhưng vẫn bị ung thư gan, thậm chí có gia đình có nhiều người cùng mắc căn bệnh này do vi rút gây nên.

Cũng theo bác sĩ Hương, hiện nay số ca nhiễm vi rút viêm gan ở Việt Nam khoảng 20 triệu người, trong đó có 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan.

Gan là cơ quan đầu tiên, kiểm soát, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và độc tố khác nhau được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa. Bộ phận này trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất của cơ thể.

Ngoài ra, gan còn làm nhiệm vụ chế biến, tích lũy và điều hòa việc cung cấp năng lượng cho cơ thể những khi bị thiếu hụt. Bộ phận này có khả năng cân bằng hàm lượng các chất đường, đạm, mỡ và cholesterol, triglycerid trong cơ thể. Nó còn làm nhiệm vụ thanh lọc chất độc và đào thải chúng qua hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa.

Do gan là cơ quan “đứng mũi chịu sào” các chất độc hại, nên vi sinh vật gây bệnh hoặc tế bào ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lây lan dễ dàng.

Hieu dung ve can benh viem gan tui mat khien nghe si Pham Bang qua doi - Anh 1

Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng qua đời vì căn bệnh Viêm gan túi mật (ảnh internet).

Để tránh mắc căn bệnh viêm gan chúng ta nên tiêm vắc xin phòng ngừa, đối với viêm gan B, A. Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: Cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng…); Không dùng chung bơm kim tiêm các vật dụng khác như: kim châm cứu, xăm mình, khuyên tai...

Đối với những trường hợp nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, đặc biệt là những trường hợp gia đình có nhiều người ung thư cần được khám định kỳ 3 tháng/lần để tầm soát bệnh tốt nhất. Ngoài ra, cần xét nghiệm đột biến Precore và Promomotor nếu thấy số lượng virus HBV-DNA>= 1,0x105 copies/ml.

Những trường hợp gia đình có nhiều người mắc ung thư, nhất là ung thư gan có thể chỉ định sử dụng thuốc ức chế virus sớm hơn để giảm nguy có ung thư gan. Việc điều trị thuốc ức chế virus viêm gan B sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan chứ không ngăn chặn hoàn toàn nguy có ung thư gan.

Nghệ sĩ Phạm Bằng phát hiện bệnh cách đây 3 tháng. Những triệu chứng ban đầu của bệnh là chán ăn, dẫn đến sụt cân nhanh chóng, sau đó bị tắc túi mật. Ông phải sang Singapore để thông túi mật.

Đến khoảng 20h tối 31/10 tại bệnh viện Hồng Ngọc, nghệ sĩ Phạm Bằng - một nghệ sĩ gạo cội của làng giải trí qua đời do căn bệnh viêm túi mật đã trở nên quá nặng.

Thu Thủy