Ngày 31/10/2016, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội phản đối bản “Đại kế hoạch” sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến mà Sở GTVT Hà Nội đưa ra trong báo cáo số 1246/BC-SGTVT ngày 12/10/2016.

Tại công văn số 089/HHVT-VT về việc “Kiến nghị tổ chức vận tải”, Hiệp hội này cho biết: “đã nhận được ý kiến của một số hội viên thuộc Hiệp hội kiến nghị về việc Sở GTVT Hà Nội thay đổi phương án sắp xếp, điều chuyển tuyến vận tải khách liên tỉnh trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sau khi nghiên cứu quá trình triển khai, sắp xếp tuyến vận tải hành khách liên tỉnh của Sở GTVT Hà Nội và của UBND TP. Hà Nội, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam có ý kiến:

Việc tổ chức tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo hướng tuyến Bắc-Nam-Đông-Tây là một chủ trương đúng, phù hợp với “Quy hoạch chi tiết vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng năm 2030” nhằm kịp thời khắc phục tình trạng xe khách chạy xuyên tâm, hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Vấn đề này đã được UBND TP. Hà Nội quan tâm và chỉ đạo từ nhiều năm nay. Ngày 22/12/2015, tại văn bản số 8848/VP-XDGT, UBND TP. Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp với Công an TP và các sở, ngành, cơ quan liên quan triển khai thực hiện.

Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam nhận được văn bản số 1339/SGTVT-QLVT ngày 8/4/2016 của Sở GTVT Hà Nội đề nghị góp Dự thảo “Kế hoạch sắp xếp, điều chuyển một số luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội”. Ngày 25/5/2016, Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam có văn bản số 049/HHVT-VT gửi Sở GTVT Hà Nội hoan nghênh và ủng hộ Sở và đề nghị Sở báo cáo UBND TP, Bộ GTVT đề sớm triển khai thực hiện.

Trên cơ sở đồng thuận của các cơ quan, Sở GTVT đã có văn bản số 538/BC-Sở GTVT và 2400/BC-SGTVT báo cáo Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam, UBND TP. Hà Nội về “Công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện vận tải từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm”. Bộ GTVT đã có văn bản số 6737/GTVT ngày 15/6/2016 thống nhất với kế hoạch do Sở GTVT Hà Nội xây dựng.

Hiep hoi Van tai o-to Viet Nam: Ha Noi dung de 'mat long tin' voi hanh khach, doanh nghiep! - Anh 1

Hiệp hôi Vận tải ô-tô Việt Nam cho rằng nếu không triển khai thực hiện kế hoạch số 538/BC-SGTVT và số 2400/BC-SGTVT sẽ không thực hiện được chủ trương của UBND TP. Hà Nội, mà đặc biệt sẽ còn làm mất lòng tin với các đơn vị vận tải, bến xe và hành khách đi xe

Ngày 20/7/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chủ trì cuộc họp chỉ đạo phải sớm thực hiện đúng kế hoạch điều chuyển luồng tuyến đề ra.

Nhưng kế hoạch trên chưa được triển khai thực hiện. Sở GTVT Hà Nội lại trình báo cáo số 1246/BCSGTVT ngày 12/10/2016 thay kế hoạch trước. Trong báo cáo thay thế, nội dung giai đoạn 1 và giai đoạn 2 làm cho thời gian thực hiện phương án kéo dài, không đúng với Quy hoạch tuyến vận tải khách lên tỉnh và sẽ không phát huy được tác dụng của việc sắp xếp luồng tuyến.

Hiệp hôi Vận tải ô-tô Việt Nam cho rằng nếu không triển khai thực hiện kế hoạch số 538/BC-SGTVT và số 2400/BC-SGTVT sẽ không thực hiện được chủ trương của UBND TP. Hà Nội, mà đặc biệt sẽ còn làm mất lòng tin với các đơn vị vận tải, bến xe và hành khách đi xe.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội triển khai thực hiện việc sắp xếp, điều chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn TP theo phương án đã xây dựng có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan”.

Xung quanh vấn đề này, ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội) cho biết: Sở GTVT Hà Nội báo cáo phương án mới là để cố tình kéo dài thời gian giữ xe các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Lắk lại bến Mỹ Đình.

Cũng theo ông Liên, việc bẻ hướng xe các tuyến đi Phạm Hùng – Đại Lộ Thăng Long – đường Hồ Chí Minh là trái với quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT và chủ trương của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, nếu theo đúng quy hoạch, các xe khách tuyến cố định chạy đường Hồ Chí Minh phải được điều về bến xe Yên Nghĩa chứ không thể được giữ lại bến Mỹ Đình.

Việc vẫn cố tình giữ các xe trái tuyến tại Bến Mỹ Đình lại chỉ làm cho giao thông khu trung tâm Mỹ Đình thêm ùn tắc.

Vì khi xe khách di chuyển trên đường Phạm Hùng sẽ phát sinh tình trạng ùn tắc giao thông, thậm chí tranh dành, đón trả khách dọc đường gây mất trật tự giao thông đô thị.

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh