Hiệp hội tôm Bình Thuận cho biết, ngày 7-11, Hiệp hội đã gửi UBND tỉnh Bình Thuận bản kiến nghị về việc Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân I xin cấp phép nhận chìm vật liệu nạo vét ra biển.

Hiep hoi tom Binh Thuan kien nghi ve viec nhan chim vat lieu nao vet ra bien - Anh 1

Bản Kiến nghị của Hiệp hội tôm Bình Thuận có nêu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân nằm ở giữa hai khu sản xuất tôm giống tập trung tại Xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, cách các đường ống lấy nước phục vụ sản xuất tôm giống không quá 1km. Thế nhưng, tại văn bản số 4304/STNMT-CCBHD ngày 31-10-2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận gửi Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về việc góp ý hồ sơ Dự án nhận chìm vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 với khối lượng gần 1,6 triệu m3 lại không nhắc tới ảnh hưởng đến sản xuất tôm giống và nuôi trồng thủy sản chung quanh gần nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân I. Trong khi đó, mùa vụ tôm chuẩn bị bắt đầu, cho nên các doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại đây đã nhập khẩu một lượng tôm bố mẹ rất lớn để phục vụ cho mùa vụ mới.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận tổng hợp các ý kiến về hồ sơ xin cấp giấy phép nhấn chìm bùn thải nạo vét ở biển của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn điện lực Vĩnh Tân I, trong đó, đặc biệt quan tâm đến sản xuất kinh doanh tôm giống, và môi trường thủy sản chung quanh khu vực nạo vét và đổ thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân I, gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét có nên cấp phép hay không?

Ông Phan Tuấn Cự, Phó Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận cho biết, vùng biển Vĩnh Tân là nơi rất thuận lợi cho sản xuất tôm giống và cho chất lượng rất tốt. Hằng năm, các thành viên trong Hiệp hội sản xuất được gần 30 tỷ con tôm giống, cung cấp hơn 35% tôm giống cho thị trường toàn quốc. Các doanh nghiệp sản xuất tôm giống sử dụng nguồn nước biển tại đây rất lớn, cho nên khi nghe thông tin trên, chúng tôi rất lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, chất lượng con tôm giống Bình Thuận.