Trong văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình bày ý kiến đánh giá, tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó kiến nghị được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Hiep hoi Kinh doanh vang kien nghi duoc nhap khau vang nguyen lieu - Anh 1

Quy định không được nhập khẩu vàng nguyên liệu đang vô tình tiếp tay cho hoạt động buôn lậu vàng gia tăng. Ảnh: H.Dịu

Theo VGTA, do thời điểm năm 2012 thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành, thì một số quy định tại Nghị định 24 hiện không còn phù hợp với tình hình hiện nay.

Do đó, việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24 là rất cần thiết để tạo điều kiện thị trường vàng Việt Nam phát triển bền vững và ổn định theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo đó, VGTA đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi liên quan đến điều kiện kinh doanh, việc đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh và thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, tiếp cận vốn ngân hàng… hay một lần nữa, VGTA lại kiến nghị NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.

Đặc biệt, trong công văn này, VGTA đã vạch ra những bất cập trong việc doanh nghiệp đã được NHNN cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức nhưng lại không được nhập khẩu vàng nguyên liệu phục vụ sản xuất vàng trang sức.

Điều này khiến các doanh nghiệp phải mua vàng trôi nổi trên thị trường trong nước với giá cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế, khiến giá thành tăng cao, không thể cạnh tranh được với hàng nhập ngoại hay nhập lậu. Hơn nữa, quy định này vô tình tiếp tay cho hoạt động buôn lậu vàng phát triển; đồng thời đẩy doanh nghiệp tới tình trạng luôn phải đối mặt với rủi ro pháp lý liên quan đến việc mua bán vàng bất hợp pháp.

Mặt khác, VGTA cho biết, do không được nhập khẩu vàng nguyên liệu, nên trong thời gian qua một số doanh nghiệp đã vay vàng của dân để làm nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức. Tuy nhiên, hoạt động này đang bị NHNN cho là hoạt động kinh doanh vàng khác.

Trên thực tế, bản chất của hoạt động vay vàng trong dân là giao dịch dân sự. Theo đó, doanh nghiệp vay vàng của dân, nhưng vẫn trả lãi và không cho vay lại nên đây không phải là hoạt động giữ hộ vàng hay huy động vàng. Nên việc cho hoạt động này là hoạt động kinh doanh vàng khác là không phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Do vậy, VGTA đề nghị bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu và nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Hương Dịu