Đây là phát biểu chỉ đạo của ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại Đại hội Hiệp hội bất động sản Đồng Nai (DRA) nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa diễn ra tại TP Biên Hòa.

Hiep hoi BDS Dong Nai phai tro thanh cau noi giua doanh nghiep voi Nha nuoc - Anh 1

Toàn cảnh Đại hội DRA nhiệm kỳ II (2016 - 2021).

Theo ông Vĩnh, mặc dù tốc độ tăng trưởng GRDP của Đồng Nai luôn giữ ở mức cao với dự báo năm 2016 tăng 8,2%, gấp gần 2 lần bình quân cả nước. Thu nhập bình quân năm 2015 đạt gần 67 triệu đồng/người/năm, dự kiến 2016 đạt trên 77 triệu đồng/người/năm. Thu hút đầu tư nước ngoài gần 2,45 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu trên 14,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường BĐS Đồng Nai phát triển tương đối trầm lắng hơn so với các giai đoạn trước đó, bởi khó khăn chung của nền kinh tế. Bên cạnh đó, Đồng Nai là tỉnh có nhiều lợi thế từ quy hoạch, hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển mạnh so với cả nước.

Đến nay, Đồng Nai đã quy hoạch 34 khu công nghiệp tập trung với diện tích trên 11.000ha, Chính phủ đã phê duyệt 30 khu công nghiệp với diện tích 8.424ha; 43 cụm công nghiệp với diện tích là 2.000ha, giải quyết đáng kể cho lực lượng lao động tại chỗ, đồng thời thu hút hàng trăm ngàn lao động ngoài tỉnh (60%) đến làm việc.

“Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai trên 300 dự án phát triển nhà ở tập trung tại các khu đô thị huyện Nhơn Trạch, thành phố Biên Hòa, Long Khánh… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì hoạt động và quản lý thị trường trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế chưa thật sự ổn định. Do vậy, cùng với quản lý nhà nước thì vai trò của tổ chức hội tập hợp các cá nhân doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS để bảo vệ các lợi ích chung chính đáng cho những nhà kinh doanh BĐS. Qua đó, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển theo hướng minh bạch, năng động và đúng theo quy định pháp luật. Vì vậy, hoạt động của DRA là hết sức cần thiết, quan trọng, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đai hóa của Đồng Nai” - ông Vĩnh nhấn mạnh.

Hiep hoi BDS Dong Nai phai tro thanh cau noi giua doanh nghiep voi Nha nuoc - Anh 2

BCH DRA nhiệm kỳ II (2016 - 2021) ra mắt Đại hội.

Theo báo cáo, mặc dù nhiệm kỳ qua (2011-2016), thị trường BĐS có nhiều biến động, khó khăn nhưng sự nỗ lực của hội viên, các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực trong việc phát triển của thị trường BĐS. Đồng thời, mạnh dạn phản biện, đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách cho thị trường BĐS. Ngoài ra, Hiệp hội đã tập hợp và là cầu nối giữa hội viên, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tạo sự gắn kết, thúc đẩy sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường BĐS trên cả nước.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch DRA cho biết: trong nhiệm kỳ qua DRA đã giúp các thành viên tham gia xúc tiến mở rộng thị trường để bán các sản phẩm BĐS giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn 2011-2013. Bên cạnh những mặt được thì DRA còn hạn chế như chưa làm cho doanh nghiệp thấy được sự cần thiết của Hiệp hội nên chưa tham gia nhiều.

Nhiệm kỳ tới, DRA tiếp tục ổn định tổ chức, phát triển hội viên và nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời tăng cường công tác nghiên cứu phản biện tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển bền vững…

Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ II với 36 thành viên, Ban thường vụ 7 thành viên. Tại phiên họp thứ nhất, ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai được tín nhiệm tái đắc cử Chủ tịch DRA nhiệm kỳ mới 2016-2021. Ông Chu Thanh Sơn (TCty Sonadezi) và ông Bùi Thanh Trúc (Donacoop) tái đắc cử Phó Chủ tịch DRA.

Cao Cường