Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 4-11, Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực. Với văn kiện này, khoảng 200 quốc gia bắt đầu thực hiện các kế hoạch quốc gia nhằm cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính theo cam kết đã đề ra.

Hiep dinh Pa-ri ve bien doi khi hau chinh thuc co hieu luc - Anh 1

Tổng Thư ký của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) P.E-xpi-nô-xa nhấn mạnh, ngày 4-11 đánh dấu mốc quan trọng để các quốc gia hướng tới hoàn thành các mục tiêu trong Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu với thiện chí và thái độ nghiêm túc. Theo kế hoạch, từ ngày 7 đến 18-11 tới, Hội nghị lần thứ 22 về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP22) được tổ chức với sự tham dự của đại diện gần 200 quốc gia. Tại sự kiện này, các nước sẽ tập trung thảo luận các điểm chính của Hiệp định Pa-ri, các chính sách công nghệ và tài chính cần thiết nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu của văn kiện này.

★ Cùng ngày, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố báo cáo nêu rõ, các nước cần khẩn trương đẩy nhanh các cam kết cắt giảm phát thải khí các-bon gây tình trạng ấm lên toàn cầu để ngăn chặn thảm họa nhân loại. Theo báo cáo, những cam kết về cắt giảm lượng khí phát thải mà Hiệp định Pa-ri đề ra đến năm 2020 là chưa đủ bởi nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng lên từ 3oC đến 4oC vào cuối thế kỷ này. Điều này sẽ kéo theo những thảm họa khí hậu quy mô lớn, dẫn tới nghèo đói, dịch bệnh và thiên tai.