Ngày 23/11, các từ khóa liên quan đến "El Nino" được lùng sục nhiều trên Google Việt Nam với ít nhất trên 50.000 lượt tìm kiếm. Vậy El Nino là gì?

Sau khi những đoạn clip về người chơi “Ai là triệu phú” được chia sẻ trên mạng xã hội thì ngay lập tức từ khóa El Nino đang trở thành từ khóa hot được nhiều người tìm kiếm. Vậy El Nino là gì, bạn đã hiểu đúng về El Nino chưa?

Theo đó, trong sáng 23/11, các từ khóa liên quan đến "El Nino" được lùng sục nhiều trên Google Việt Nam với hơn 50.000 lượt tìm kiếm (tính đến 14h30 ngày 23/11).

Từ khóa El Nino bắt đầu được truy xuất nhiều vào 8h tối ngày 22/11, khi những đoạn clip về người chơi "Ai là triệu phú" được đăng tải trên Facebook. Từ sáng 23/11, các từ khóa được tìm kiếm tăng dần, đỉnh điểm vào lúc 12h trưa nay.

Vậy El Nino là gì?

El Nino là hiện tượng nóng lên khác thường của nước biển ở vành đai xích đạo với phạm vi trải dài gần 10.000 km, từ bờ biển Nam Mỹ đến quần đảo Marshall ở khu vực giữa Thái Bình Dương.

Thông thường, gió thổi từ hướng đông sang hướng tây do chuyển động tự quay của trái đất. Do đó, dòng hải lưu nóng chảy theo hướng gió.

Hiện tượng El Nino gắn với sự xuất hiện bất thường của dòng hải lưu ấm ở phía đông Thái Bình Dương khiến khí hậu toàn cầu biến đổi.

Hiện tượng El Nino thường diễn ra vào tháng 11, tháng 12 với chu kỳ từ 8 đến 11 năm, đôi khi nó có chu kỳ ngắn hơn (2-3 năm).

Khi El Nino xuất hiện, gió mậu dịch trở nên yếu đi, không giữ được các dòng nước nóng ở lại phía Tây mà dịch chuyển về phía Đông, các dòng nước lạnh do đó cũng không trồi lên được. Điều này sinh ra những hiện tượng cực đoan bất thường như mưa bão ở các nước Nam Mỹ và khô hanh, hạn hán lớn ở Nam Á, Đông Nam Á, châu Úc...

Nhưng nguy hiểm hơn, sự đảo ngược thời tiết bất thường này (gây mưa bão ở những chỗ khô hanh, gây hạn hán ở những vùng thường có mưa) không chỉ ảnh hưởng cục bộ khu vực này mà có tác động đến cả 1 số nước châu Âu, châu Phi và 1 số vùng khác nữa.

Đặc biệt hơn, El Nino hạn chế số lượng bão ở vùng Đại Tây Dương nhưng lại gia tăng 1 lượng lớn các trận bão ở Thái Bình Dương, vùng biển nguy hiểm, khó đoán nhất thế giới.

Hien tuong thoi tiet El Nino - ban da hieu chuan xac? - Anh 1

Mặt đất nứt vẻ vì khô hạn do hiện tượng El Nino. (Ảnh: Daily Mail).

Tác động của El Nino đến Trái Đất

El Nino rất khó dự đoán và phòng tránh vì chúng xuất hiện không đều, chu kỳ từ 2-7 năm tùy vào thời điểm. Và ngay đến tính chất, cường độ của mỗi làn xuất hiện El Nino cũng khác nhau.

Khi xuất hiện, El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ, hạn hán, cháy rừng, gây thiệt hại lớn về người, thảm họa về kinh tế-xã hội và đặc biệt là những thiệt hại không thể khắc phục về môi trường.

Theo thống kê của World Bank, hiện tượng El Nino trong giai đoạn năm 1997 - 1998 gây thiệt hại nặng nề nhất. Đối với khu vực Indonesia, Malaysia, Singapo và các nước thuộc vùng biển Thái Bình Dương, tổng giá trị thiệt hại ước tính lên tới 20 tỷ USD.

Hiện tượng El Nino có thể gây ra những biến đổi khí hậu toàn cầu - như vùng Nam Âu sẽ ẩm hơn vào cuối hè và đầu thu. Đối với khu vực Đông Nam Á, nó sẽ khiến khí hậu khu vực trở nên khô hơn.

Hoàng Duy (Tổng hợp)