Ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc xí nghiệp thoát nước số 4, đơn vị trực tiếp xử lý hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm cho rằng có thể cá chết do thời tiết.

Hien tuong ca chet o ho Linh Dam chua ro nguyen nhan - Anh 1

Bao tải đựng cá chết ở hồ Linh Đàm.

Khoảng 20h tối qua 26/10, tại đoạn hồ ven khu biệt thự số 4 Bán đảo Linh Đàm, cá bắt đầu nổi trắng và dạt vào ven hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân xung quanh đoạn hồ này, từ 23h đêm qua (26/10) lượng cá chết nổi lên càng nhiều. Cho đến khoảng 0h30 phút sáng 27/10, lực lượng chức năng thuộc phường Hoàng Liệt cũng đã có mặt tại hiện trường. Sau 1 đêm dọn dẹp, đến 9h sáng 27/10, chỉ còn lác đác xác cá chết nổi lên mặt hồ.

Hien tuong ca chet o ho Linh Dam chua ro nguyen nhan - Anh 2

Những bao tải đựng xác cá để dọc bờ kè hồ Linh Đàm, đoạn qua khu biệt thự số 4.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 thuộc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ khoảng 1h chiều 26/10, cá chết rải rác, lác đác trên hồ, xí nghiệp thoát nước số 4 đã cử công nhân xuống vớt, dọn dẹp. Thời điểm đó, cá chết không nhiều nhưng đến rạng sáng nay cá bắt đầu nổi lên chết khá nhiều. Chúng tôi phối hợp với ủy ban phường, công an phường, phòng ban chức năng của quận tiến hành theo dõi, xử lý.

Cho đến 9h sáng nay (27/10), chúng tôi đã thu được 6 bao tải xác cá, tương đương 300kg và sẽ tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Nguyên nhân cá chết chưa xác định rõ. Chúng tôi đã cử bộ phận thí nghiệm lấy mẫu để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết thay đổi và mưa trong những ngày qua có thể là nguyên nhân khiến cá chết.

Hồ Linh Đàm là hồ điều hòa, có 1 cửa ra, 1 cửa vào. Trong mấy ngày qua chúng tôi không mở cửa hồ nên không có nước thải vào hồ. Nếu cá chết ở hồ Linh Đàm nhiều như ở Hồ Tây mới là hiện tượng bất thường. Vấn đề nước bị ô nhiễm đến đâu, như thế nào sẽ có bộ phận làm thí nghiệm xem xét”.

Hien tuong ca chet o ho Linh Dam chua ro nguyen nhan - Anh 3

Ông Trịnh Ngọc Sơn trả lời báo chí

Người dân cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cá chết ở hồ Linh Đàm. Trước đó, trong đêm qua và rạng sáng nay, một số người dân mang bao tải đựng xác cá chở về nhà.

Hien tuong ca chet o ho Linh Dam chua ro nguyen nhan - Anh 4

Lực lượng chức năng vớt những xác cá còn lại trên hồ.

Lần gần đây nhất, hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Linh Đàm là vào tháng 3/2009 khi cá bất ngờ chết nổi trắng tại khu vực phía Bắc hồ.

Thời gian gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện cá chết hàng loạt ở các hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây và bây giờ là hồ Linh Đàm cũng xảy ra hiện tượng cá chết./.

Bình Minh/VOV.VN