Theo East Arizona Courier ngày 6/9, trong khi bay huấn luyện, một chiếc F-16 của Vệ binh Quốc gia Mỹ đã bị rơi tại Arizona khiến viên phi công tử nạn.

Vụ tai nạn đã được Cảnh sát trưởng hạt Graham PJ Allred xác nhận: "Tôi có thể nói là đã có vụ rơi máy bay, dường như là tiêm kích của Không quân. Chúng tôi đang chờ bộ phận điều tra từ Căn cứ không quân Davis-Monthan ở Tucson kết luận".

Trong khi đó, theo thông cáo của Không đoàn 162 thuộc Vệ binh quốc gia bang Arizona, chiếc F-16 Fighter Falcon bị rơi vào khoảng 15h ngày 5/9. Tai nạn xảy ra gần thành phố Safford, cách thủ phủ Phoenix ở bang Arizona gần 300 km về phía Đông Nam.

Hien truong tiem kich F-16 My nat vun - Anh 1

Phần còn lại của chiếc F-16 bị rơi.

Tại hiện trường chỉ còn lại một chiếc hố sâu cùng kính chắn gió, trong khi đó phần còn lại của chiếc máy bay đã bị văng ra trên một diện rộng khiến lực lượng cứu hộ phải vất vả tìm kiếm.

Được biết, đây là vụ tai nạn thảm khốc của F-16 trong Không quân Mỹ chỉ trong chưa đầy 5 tháng qua.

Vụ trước đó xảy ra vào ngày 5/4 khi một chiếc F-16 bất ngờ rơi khi huấn luyện gần căn cứ Andrews - nơi rất gần chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đang đậu. Nguồn tin dẫn lời người đại diện Không quân Mỹ cho biết, chiếc F-16 rơi thuộc Không đoàn số 113 của Không quân Mỹ. Rất may vụ tai nạn gây gây thiệt hại về người bởi viên phi công đã thoát khỏi máy bay an toàn trong khi khu vực máy bay rơi không có dân cư.

Được biết, chiếc F-16 vừa bị rơi cùng phiên bản với những chiếc Không quân Mỹ dùng trong cuộc diễn tập bắn đạn thật theo kịch bản vô hiệu phòng không Triều Tiên vừa qua.

Theo đoạn video được Không quân Mỹ công bố về cuộc tập trận, phi đội F-16 của Mỹ cùng Không quân Nhật Bản thực hiện tại căn cứ Misawa tại Nhật Bản và căn cứ Không quân Andersen thuộc đảo Guam của Mỹ.

Trong cuộc tập trận này, phi đội F-16 đã dùng đến hầu hết vũ khí tối tân được trang bị như bắn pháo 20 mm, thả các loại bom như GBU-12, Mk-82, Mk-84. Đặc biệt là màn phóng tên lửa không đối đất AGM-88 - vũ khí được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ tìm diệt radar phòng không đối phương.

Clip hiện trường chiếc F-16 Mỹ gặp nạn

Đan Nguyên