Từ nạn nhân bị lôi kéo, nhiều phụ nữ Việt Nam chuyển sang dẫn dụ người khác, kể cả người thân, bạn bè vào con đường phạm pháp. Thậm chí, họ cấu kết với người gốc Phi hình thành các đường dây vận chuyển ma túy quốc tế.

Trần Hạ Duy và Trần Hạ Tiên, 2 chị em ruột bị bắt vào ngày 18-7-2011 với 4kg ma túy tổng hợp được giấu trong va li 2 đáy.

“Hiến” cả người thân, bạn bè

Hợp tác với Francise, Trần Hạ Duy đi nước ngoài như đi chợ, rất mãn nguyện và không hề nghi ngờ điều gì. Duy khoe với em gái và bạn bè mình đang làm cho một công ty do “một ông nước ngoài” quản lý. Duy kể thường đi nước ngoài để nhận hàng mẫu, vali, áo sơ mi, áo thun rồi đem về Việt Nam. Sau đó, hàng mẫu sẽ đem qua một nước nào đó để sản xuất. Mỗi lần như vậy được trả công 1.000USD.

Thấy “làm ăn” được, Duy tiến cử luôn em gái mình là Trần Hạ Tiên (SN 1991, sinh viên Trường ĐH Dân lập Văn Lang TPHCM), trở thành người vận chuyển “hàng mẫu” cho Francise. Sau khi “lật bài” với Francise, Duy tiếp tục phải mang “hàng” sang Campuchia, cùng lúc nhận được điện thoại của đồng bọn Francise báo tin: không được liên lạc với Tiên, thấy số điện thoại lạ không được nghe, ở lại Campuchia khi nào ông ta báo mới được về Việt Nam.

Lo lắng, Duy nhắn tin cho em gái mới hay vali của Tiên cũng có gì đó bất thường. Duy biết rằng em mình cũng đã trở thành vật thế thân cho tội phạm. Không những đẩy em gái vào con đường tội lỗi, khi biết chân tướng của Francise rồi, song trót cưỡi trên lưng cọp, dưới sức ép của Francise, Duy lại tiếp tục rủ cả bạn của mình là Huỳnh Ngọc Lợi (SN 1989, ngụ TPHCM) đi lấy “hàng mẫu” về cho công ty. Chẳng nghi ngờ gì, Lợi cũng xách một vali chứa heroin từ Việt Nam sang Campuchia.

Tương tự, nhiều người vận chuyển khác cũng dẫn dụ người thân, bạn bè vào con đường phạm pháp. Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1955) quen với Cao Thị Mỹ Dung (SN 1961, cùng ngụ TPHCM) - người phụ nữ hai lần gãy gánh và đang cặp bồ, sinh sống như vợ chồng với Ugah Victor Uchenna (tức Frank, SN 1971, người Nigeria). Qua Frank và Dung, Hương quen biết với một người gốc Phi có bí danh là Philip. Từ đầu năm 2009, Philip đặt vấn đề thuê Hương đi Ấn Độ vận chuyển “hàng mẫu” về Việt Nam. Hương đồng ý.

Kể từ đó, Hương đã 3 lần sang Ấn Độ lấy “hàng” và 9 lần đi Trung Quốc giao “hàng”, đồng thời tuyển một số đối tượng khác có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có con gái của mình là Lê Nguyễn Xuân Nhi và con rể Lê Thanh Phương (SN 1978) giúp sức, buôn bán gần 3kg heroin. Còn Dung, giới thiệu luôn em ruột mình là Cao Hoàng Lộc và một phụ nữ tên Trương Thị Thủy vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng thủ đoạn cất giấu heroin trong đế giày, dép và cả hai đã bị bắt tại đây.

Như vết dầu loang, số nạn nhân là phụ nữ Việt Nam ngày càng nhiều thêm khi mỗi người vận chuyển lại giới thiệu từ 2 đến 10 phụ nữ khác vào đường dây vận chuyển ma túy. Chỉ riêng Nguyễn Ngọc Lan đã giới thiệu cho Dung khoảng 10 người để chuyển hàng qua Malaysia.

Chim sẻ thành... đại bàng

Không chỉ là nạn nhân bị lôi kéo, nhiều phụ nữ Việt Nam lại trở thành các đối tượng chủ chốt, cấu kết với người gốc Phi hình thành các đường dây vận chuyển ma túy quốc tế; số nạn nhân cũng tăng thêm như… mạng lưới bán hàng đa cấp.

Thời gian đầu, khoảng tháng 9-2008, Dung và một số phụ nữ khác như Nguyễn Thị Mai Trinh, Huỳnh Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Thị Hạnh… đều vận chuyển ma túy cho nhóm của Nguyễn Thị H.N. (SN 1967, ngụ TPHCM) - cặp bồ với một người gốc Phi là một trong số các ông trùm ma túy ở Trung Quốc. Khi đã quen đường đi nước bước, từ cuối năm 2008, Dung cấu kết với các đối tượng Frank, John, Ta Ta Aphunwa để hình thành đường dây vận chuyển ma túy quốc tế do mình và chồng hờ Frank cầm đầu.

Trong khi đó, sau lần Trinh bị H.N. cướp hàng tại Hà Nội khi đang vận chuyển cho một người khác (thông qua H.N.) thì những người trong đường dây của H.N. bỏ sang “phò” Dung. Những người vận chuyển như Hạnh, Trinh, Hương, Lệ, Lan, Xuân, Trúc, Thu… đã đi về Ấn Độ - Việt Nam - Trung Quốc như con thoi. Có lần, Thu vận chuyển “hàng” từ Ấn Độ về đến sân bay Tân Sơn Nhất, “rất mệt và muốn ói” thì Dung an ủi: “Em cố gắng, trong túi xách có “hàng”, em mà xỉu trong đó (sân bay - PV) thì nguy lắm”. Theo thống nhất, vụ này Thu sẽ được trả 1.000 USD cho khoảng thời gian 6 - 8 ngày ở Ấn Độ.

Nhưng tại Ấn Độ, Thu “mắc cạn” tới gần 1 tháng và các đối tượng gốc Phi ở Ấn Độ hứa sẽ cho thêm 1.000 USD nữa. Nhưng về đến Việt Nam, đàn em của Dung chỉ đưa cho Thu 850 USD và bảo nếu các đối tượng ở Ấn Độ hứa cho 1.000 USD thì… sang đó mà lấy. Thông thường, tiền công vận chuyển heroin khoảng 1.000 - 1.500 USD/lần nhưng số tiền thực sự người vận chuyển nhận được chỉ từ 200 - 1.000 USD/lần, do bị các ông trùm và các tay “cò” người ăn chặn.

Riêng Hương ăn chặn tiền công môi giới khoảng 100 USD/người. Hợp tác với Cao Thị Mỹ Dung còn có Lương Thị Kim Dung (SN 1973, ngụ quận 1) - “vợ” của Chikide Ben (SN 1976, người Nigeria, cũng cầm đầu một đường dây vận chuyển ma túy khác). Trong đó, Mỹ Dung chịu trách nhiệm tuyển người vận chuyển ở Việt Nam, Kim Dung chịu trách nhiệm tổ chức vận chuyển ở Malaysia.

Còn Phan Thị Thanh Lễ (SN 1980, ngụ TPHCM) kết hôn với David Ete (SN 1978, người Nigeria) có một đứa con chung. Từ năm 2006, Ete và Lễ đã cấu kết với nhiều đối tượng mang quốc tịch Nigeria, Zimbabwe, Ghana như Egbuchuham, Kwaku, Wiri, Okafor, Chuma, Remy, Olawale… hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Pakistan, Ấn Độ, Malaysia về Việt Nam rồi sang Trung Quốc, Brazil tiêu thụ.

Để qua mặt cơ quan chức năng, Ete và Lễ đã giấu ma túy vào đế dép, bìa sách, ép vào đáy vali, ống tròn của hai đầu bức tranh, đường viền cổ, thắt lưng và gấu áo… rồi thuê người vận chuyển đi các nước. Riêng Lễ đã chuyển “hàng” 19 lần sang Trung Quốc. Tính đến ngày bị bắt, vợ chồng Lễ đã vận chuyển, mua bán trái phép hơn 11,3kg heroin.

Đường Loan

- Bài 1: Vào tròng