Chiều 13-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hien dai hoa nong nghiep, nong thon la nhiem vu quan trong hang dau - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao các hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả, thực sự là cầu nối giữa sản xuất của hộ gia đình nông dân với doanh nghiệp, thị trường, tạo ra chuỗi giá trị cao, bảo đảm sản xuất bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, trong đó hai chủ trương lớn đã và đang được tiếp tục triển khai mạnh mẽ là tái cơ cấu nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trở thành những nhân tố tích cực nhất cùng chung tay thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các đại biểu là nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất cần chủ động hợp tác với các nhà khoa học, các doanh nhân nhằm hoàn thiện sáng chế, sáng kiến, đăng ký bản quyền, chuyển giao để có thể sản xuất các loại máy móc, công cụ, thiết bị trên quy mô lớn.

* Tối 13-11, Bộ NN& PTNT đã tổ chức lễ “Tôn vinh các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự.

Tại buổi lễ, 51 HTX, tổ hợp tác tiêu biểu, đại diện cho các mô hình, loại hình tổ chức, các ngành sản xuất; 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị... đã được Bộ NN&PTNT cùng các sở NN&PTNT các tỉnh lựa chọn tôn vinh, khen thưởng. Hà Nội có 3 HTX được tôn vinh là HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn); HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức); HTX Sản xuất, chế biến, tiêu thụ nấm Sáng Thiện (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn). Ngoài ra, Hà Nội còn có 2 cá nhân được tôn vinh là ông Tạ Đình Huy (ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ), người đã chế tạo máy nông nghiệp từ động cơ xe máy cũ có tới 12 chức năng và ông Trần Quang Thiều (xã Văn Bình, huyện Thường Tín), người đã sáng chế bẫy diệt chuột không cần mồi.

Đây là sự ghi nhận của Nhà nước về vai trò HTX, tổ hợp tác và nông dân trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời khẳng định mô hình HTX là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với thị trường là hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

TTXVN - Nguyễn Mai